TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
0-1 tuổi Baby

“Trẻ sơ sinh nuốt hàng triệu hạt vi nhựa qua việc bú bình”

Đây là một kết quả nghiên cứu gây chấn động vừa được công bố trên trang Nature Food ngày 19/10. Sau đó chỉ một ngày, headline này đã hiện diện trên rất nhiều đầu báo danh tiếng. Mọi người có thể google “Microplastics Infant Bottle-fed” để đọc tin tiếng Anh.

🔹 Khi chúng ta sử dụng bình sữa bằng nhựa cho con bú, hạt vi nhựa (Polypropylene) tiết ra và hòa lẫn vào trong sữa qua các bước: tiệt trùng và tráng bình bằng nước sôi, pha khuấy sữa ở nhiệt độ cao.

🔹 Ở nhiệt độ càng cao, số lượng hạt vi nhựa từ bình tiết ra càng tăng nhiều. Với nhiệt độ 25 độ C, khi lắc bình, có 600,000 hạt vi nhựa tiết ra / 1 lít nước. Với nhiệt độ 70 độ C, khi lắc / khuấy bình, có 16.2 triệt hạt / 1 lít nước; và 55 triệu hạt vi nhựa / 1 lít nước 95 độ C.

Điều này có ý nghĩa gì đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh?

🔹 Chưa có một kết luận chính thức nào từ các nhà khoa học và các chuyên gia y tế về việc trẻ sơ sinh tiêu thụ hạt vi nhựa, hay ở mức độ nào thì không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng 3 năm đầu đời là giai đoạn phát triển “vũ bão” nhất về thể chất và não bộ của trẻ. Bất cứ một vấn đề nghiêm trọng nào xảy ra trong giai đoạn này đều có thể để lại những ảnh hưởng lâu dài và khó khắc phục.

🔹 Vì vậy, sau khi kết quả này được công bố, các chuyên gia trên toàn thế giới cho rằng cần phải tiến hành những quan sát và các nghiên cứu chi tiết hơn về chủ đề này. Bởi vì với thực tại, khi tất cả chúng ta đang thở, ăn, uống và sống cùng với hạt vi nhựa mỗi ngày, cùng với các bài báo về tác hại của việc tiêu thụ hạt vi nhựa đối với sức khỏe, việc đảm bảo sức khỏe cho thế hệ tương lai là điều vô cùng quan trọng và bức thiết.

Người lớn nên làm gì để giảm thiểu việc tiêu thụ hạt vi nhựa cho trẻ?

✔️ Cho con bú mẹ trực tiếp là cách đảm bảo an toàn 100% 🙂
✔️ Dùng bình sữa thủy tinh (tuy nhiên, cổ bình và núm ti thường vẫn làm bằng nhựa đó bố mẹ nhé)
✔️ Tuyệt đối KHÔNG BAO GIỜ hâm nóng đồ nhựa trong lò vi sóng
✔️ Nếu phải tiệt trùng bằng nước sôi, hãy nhờ cho bình nhựa nguội hẳn rồi mới cho sữa vào
✔️ Nếu phải pha sữa bằng nước ở nhiệt độ cao, đặc biệt một số loại sữa phải pha ở 70 độ C, pha trong đồ dựng làm bằng thủy tinh hoặc chất liệu an toàn khác, chờ sữa nguội rồi mới cho vào bình nhựa của con.


🔺Lưu ý, tất cả đều phải được tiệt trùng sạch để tránh nhiễm khuẩn tiêu hóa cho trẻ sơ sinh.

🔹 Một số bài báo tiếng Anh:
https://www.wired.com/story/babies-may-be-drinking-millions-of-microplastic-particles-a-day/
https://www.theguardian.com/environment/2020/oct/19/bottle-fed-babies-swallow-millions-microplastics-day-study
https://www.npr.org/sections/goatsandsoda/2020/10/19/925525183/study-plastic-baby-bottles-shed-microplastics-when-heated-should-you-be-worried
https://www.the-scientist.com/news-opinion/baby-bottles-can-shed-millions-of-microplastic-particles-study-68058

🔹 Báo tiếng Việt:
https://thanhnien.vn/the-gioi/tre-bu-binh-co-the-da-nuot-hang-trieu-hat-vi-nhua-moi-ngay-1294029.html
https://vnexpress.net/hang-trieu-hat-vi-nhua-bung-ra-khi-pha-sua-trong-binh-nhua-4179612.html
https://afamily.vn/chuyen-gia-canh-bao-tre-em-co-the-da-nuot-hang-trieu-hat-vi-nhua-tu-mot-vat-vo-cung-quen-thuoc-20201020142812032.chn

🔹 Báo cáo nghiên cứu khoa học:
Li, D., Shi, Y., Yang, L. et al. Microplastic release from the degradation of polypropylene feeding bottles during infant formula preparation. Nat Food (2020). https://doi.org/10.1038/s43016-020-00171-y

Parent Coach Tú Anh Nguyễn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục