TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
0-1 tuổi Baby 1-3 tuổi Toddler

Wonder weeks – tuần khủng hoảng là gì?

Tuần khủng hoảng – Wonder weeks (WW) là định nghĩa chỉ những giai đoạn con học được kỹ năng mới, có sự phát triển vượt bậc về nhận thức, tinh thần, cảm xúc, giác quan.

Các dấu hiệu con đang trải qua Wonder Week:
– Dấu hiệu của mỗi đợt Wonder Week thường gói gọn trong 3 chữ C: Crying (khóc lóc), Clinginess (đu bám đòi bế), và Crankiness (khó ở)

– Bú ít hơn, ăn kém đi – nhưng con sẽ không bị đói đâu nên mẹ đừng quá lo lắng, hết Wonder Week con sẽ lại quay về lượng ăn như cũ.

– Ngủ kém, khó ngủ hơn, hay thức dậy hoặc khóc. Hiện tượng này cũng sẽ hết khi kỳ Wonder Week của con chấm dứt.

Nếu không biết hay không tìm hiểu trước về giai đoạn này, các bà mẹ trẻ thường rất bối rối không biết vì sao đang yên lành, con bỗng dưng một ngày con trở nên “khó ở”, dủ mẹ đã loại trừ tất cả các nguyên nhân như: con đói, buồn ngủ, tã bẩn..

Khi vừa chào đời, một em bé sơ sinh không thể nhìn được bất cứ thứ gì xa quá 20cm, và chỉ nhìn được đường viền ngoài của mọi thứ cùng 2 màu sắc trắng đen. Động tác cho con bú mẹ là cách tốt nhất để kết nối tình cảm mẹ con, vì khi bú mẹ, khoảng cách giữa mặt mẹ và mẹ con bằng đúng khoảng 20cm, quầng vú mẹ có màu đậm để con có thể dễ dàng tìm được ti mẹ.

Trải qua kỳ Wonder Week đầu tiên ở khoảng mốc 4 – 5 tuần, đột nhiên con sẽ nhìn mọi vật rõ ràng hơn từng chút một. Vậy thì mẹ hãy tưởng tượng, một ngày nọ khi thức dậy, tự nhiên con lại nhìn thấy nhiều thứ khác lạ xung quanh đến thế. Tháng trước con chỉ nhìn được gương mặt của mẹ khi cách con 20 – 30cm thôi. Mà bây giờ con nhìn được thêm hình dạng và màu sắc mới, và con nhận ra là có khá nhiều người xung quanh nữa. Chắc là con rất lo lắng, nên lúc nào con cũng muốn mẹ có mặt ở bên cạnh để con bớt sợ hãi và hoang mang. Mẹ chờ con vài ngày nhé, khi nào con quen với những cảnh vật mới này thì con sẽ không phiền mẹ nữa.

Ở các kỳ Wonder Week sau cũng tương tự, con dần dần nhận thức được màu sắc, hình dạng, khoảng cách xa gần, mối quan hệ nguyên nhân hệ quả của sự vật sự việc… Bố mẹ hãy tưởng tượng con người non nớt bé xíu kia lâu lâu phải “đối mặt” với nhiều thay đổi đột ngột khác lạ của thế giới bên ngoài, và phải tự mình học cách thích nghi với những thay đổi đó, thì có thoải mái dễ chịu không?

Tuần khủng hoảng kéo dài bao lâu?

Tuy gọi là tuần nhưng sẽ có đợt kéo dài một tuần, có đợt thì 3 tuần, dài hơn nữa thì có những đợt dài 5-6 tuần. Nhưng không phải con sẽ cáu kỉnh, khóc lóc và khó ở suốt luôn 5 – 6 tuần này. Theo kinh nghiệm bản thân với 2 bạn nhỏ, mình thấy mỗi kỳ WW con có 2 ngày chướng nhất:

– Ngày đầu tiên khi vào 1 kỳ WW mới, bỗng dưng hôm trước con đang vui vẻ, ăn khoẻ, ngủ tốt. Hôm sau con chán bú, khó ngủ, cáu kỉnh, khóc lóc liên tục và không việc gì vừa ý con. Việc đầu tiên mình hay làm là lấy điện thoại mở app ra kiểm tra ngay, 90% là con bắt đầu kỳ WW mới.

– Nếu theo dõi trong app, các mẹ cũng sẽ thấy mỗi kỳ WW sẽ có 1 đợt được đánh dấu là “những ngày giông bão” – đây cũng là một vài ngày con cáu kỉnh hơn bình thường

– Còn lại các ngày khác trong kỳ WW thì không đến nỗi quá tệ, các dấu hiệu có thể là con bú kém đi một chút, khó ngủ hơn 1 chút xíu thôi.

Hỗ trợ cách nào để con bớt khó chịu trong những tuần khủng hoảng?

– Mẹ đừng quá sốt ruột nếu thấy con bú ít hơn, vì giai đoạn này con đang bận rộn luyện tập kỹ năng mới, thu nạp kiến thức mới nên tạm thời con không hứng thú ăn uống bú mớm lắm. Người lớn chúng ta cũng vậy mà.

– Nếu con quấy khóc đòi bế nhiều, hãy chiều theo ý con một chút, vì những ngày này tâm trạng con yếu đuối và hoang mang lắm.

– Tranh thủ cho con ra ngoài chơi để phân tán những cảm giác khó chịu. Khi được ra ngoài nhìn ngắm mọi thứ mới mẻ, con sẽ vui vẻ hơn.

– Tìm hiểu thông tin các giai đoạn phát triển của con, để có thể bày những trò chơi tương ứng với các kỹ năng mà con học được, giúp con mau thành thục những kỹ năng này thì con sẽ sớm vui vẻ trở lại. 

Với em bé sinh non, sinh thiếu tháng thì tính như thế nào? 

Tuần khủng hoảng được tính theo mốc bào thai tròn 40 tuần thì con mới ra đời. Vì khi đó sự phát triển của não bộ và giác quan của con với đạt đến mức độ đủ trưởng thành. Các phần mềm theo dõi WW yêu cầu điền ngày dự sinh theo trên giấy tờ của bác sĩ, vì đó là khi con được 40 tuần. Kỳ WW đầu tiên lúc con được 4-5 tuần tuổi là được tính từ mốc 40 tuần tuổi của bào thai trở đi. Nếu con ra đời vào khoảng 38 tuần, thì con sẽ trải qua kỳ WW đầu tiên vào khoảng lúc 6-7 tuần tuổi.

– – – – –
Tu-Anh Nguyen
HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Bài viết cùng chuyên mục