Khi nhà có thêm em bé, cha mẹ có thể làm gì để giúp anh – chị lớn luôn cảm thấy tích cực, háo hức và có thật nhiều thiện cảm với em? Mình có 10 gợi ý như hình đây.

Khi nhà có thêm em và những cảm xúc của con

Khi nhà có thêm em bé: Vui mừng, lo lắng và những điều cần chuẩn bị

Việc có thêm em bé là niềm hạnh phúc lớn của cả gia đình. Tuy nhiên, đây cũng là một sự thay đổi lớn trong cuộc sống của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là bố mẹ.

 

Vui mừng

Khi có thêm em bé, bố mẹ sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc và háo hức. Họ sẽ được trải nghiệm lại những cảm xúc tuyệt vời khi lần đầu làm bố mẹ, được nhìn ngắm và chăm sóc những thiên thần nhỏ bé của mình.

 

Lo lắng

Bên cạnh niềm vui, bố mẹ cũng sẽ có những lo lắng nhất định. Họ lo lắng về sức khỏe của em bé, lo lắng về việc chăm sóc hai con cùng một lúc, lo lắng về kinh tế gia đình…

 

Những điều cần chuẩn bị

Để chào đón em bé, bố mẹ cần chuẩn bị những điều sau:

 

Chuẩn bị về sức khỏe

Để có sức khỏe tốt, bố mẹ cần ăn uống đầy đủ, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết, tập luyện thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc. Bố mẹ cũng nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý.

 

Chuẩn bị về tâm lý

Bố mẹ cần hiểu rằng việc chăm sóc hai con cùng một lúc sẽ rất vất vả. Họ cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những thay đổi trong cuộc sống, chẳng hạn như:

 

Để chuẩn bị tâm lý tốt, bố mẹ cần chia sẻ với nhau về những lo lắng, mong muốn của mình. Họ cũng cần học cách yêu thương và chăm sóc con cái một cách công bằng.

 

Chuẩn bị về kinh tế

Chi phí sinh hoạt và chăm sóc em bé là một khoản không nhỏ. Bố mẹ cần cân nhắc khả năng tài chính của gia đình để chuẩn bị cho khoản chi phí này.

 

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của những người đã có kinh nghiệm để được tư vấn về cách chăm sóc em bé, cách tiết kiệm chi phí…

 

Lời khuyên dành cho bố mẹ khi nhà có thêm em bé

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bố mẹ khi nhà có thêm em bé:

Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, bố mẹ sẽ có thể đón chào em bé một cách trọn vẹn và hạnh phúc.

 

Khi nhà có thêm em bé, cha mẹ hãy luôn rủ rê anh chị lớn tham gia vào mọi công việc liên quan đến em nhỏ bất cứ khi nào có thể, để con luôn cảm thấy con là một phần rất quan trọng của cả gia đình và cả với em bé nữa, cha mẹ nha!

 

Cha mẹ đừng quên, dù em nhỏ sinh ra cần rất nhiều quan tâm và chăm sóc, nhưng sự xuất hiện của em đồng nghĩa với việc “cuộc đời” của anh / chị hoàn toàn thay đổi, cái gì cũng phải chia đôi – xẻ nửa.

 

Vì vậy, hãy ưu tiên anh / chị bất cứ khi nào có thể, đồng thời nhẹ nhàng dạy con về san sẻ, đợi chờ một cách từ tốn để con có thời gian thích nghi (đặc biệt là trong 1 năm đầu khi em bé chưa biết gì lắm)

CÁC CHƯƠNG TRÌNH TRIPLE P

  • TRIPLE P – Positive Parenting Programs: Hệ thống các chương trình can thiệp được sáng lập bởi TS. Tâm lý Matt Sanders, đại học Queensland (Úc), được Liên Hiệp Quốc bình chọn là 1 trong những chương trình điều chỉnh hành vi cha mẹ – con cái hiệu quả nhất.
  • Cô Tú Anh là nhà thực hành được chứng nhận từ Triple P (Accredited Triple P Provider) ở tất cả các Level 2, 3, 4, 5, cung cấp các chương trình can thiệp dành cho cha mẹ từ giai đoạn mang thai cho đến con ở tuổi Teen; giải quyết các vấn đề rối nhiễu ở hành vi của trẻ, kỷ luật hiệu quả, hỗ trợ trẻ có rối loạn lo âu, rối loạn phát triển và các vấn đề khi cha mẹ mâu thuẫn – chia tay. Các chương trình thường kéo dài từ 4-8 buổi.
facebook-icon