Mua sách "HIỂU CON ĐỂ DẠY CON TÍCH CỰC"
hp-banner hp-banner

Tú Anh là ai?

Với Parent Coach Tú Anh Nguyễn, nuôi dạy con không chỉ là trách nhiệm, mà còn là trải nghiệm không bao giờ lặp lại lần thứ 2. Phụ huynh phải luôn tự sửa mình, không ngừng cải thiện bản thân mỗi ngày để nuôi dạy con thật tốt

Parent coach Tú Anh Nguyễn là ai?

Xin chào! Mình là Parent Coach Tú Anh Nguyễn – mẹ của hai bạn nhỏ: Khánh An sinh năm 2018 và Minh Khuê sinh năm 2019, sống tại TP.Hồ Chí Minh. Mình tốt nghiệp Đại học ngành Business Commerce (Kinh doanh Thương mại) năm 2007, đã từng là Marketing Manager tại một bệnh viện quốc tế và tham gia giảng dạy về truyền thông – quảng cáo. Sau khoảng 10 năm làm việc liên tục trong lĩnh vực Quảng cáo và Marketing, năm 2017, mình mang thai em bé đầu lòng và quyết định làm mẹ toàn thời gian.

Đầu năm 2020, mình trở thành một Parent Coach –Chuyên gia Tư vấn Phụ huynh với chứng chỉ từ Academy for Coaching Parents International (ACPI); và đồng thời là Certified Positive Discipline Parent EducatorChuyên gia đào tạo phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ được cấp bởi tổ chức Positive Discipline Association.

Nếu chỉ với một chứng chỉ Coaching thôi thì thật sự không đủ với mình. Trong khóa đào tạo Parent Coach chuyên nghiệp, mình được học về kỹ thuật Coach, về cách đánh giá vấn đề, phân tích tình huống và đồng hành cùng khách hàng để hỗ trợ tìm ra hướng giải quyết tốt nhất cho gia đình họ. Tuy nhiên, Parent Coach không chỉ là làm việc với phụ huynh, mà còn liên quan mật thiết và trực tiếp đến các bạn nhỏ, phần lớn còn chưa đủ khả năng nói chuyện và giao tiếp nữa. Vì thế, mình đã học thêm rất nhiều lớp chuyên sâu về Khoa học làm cha mẹ, Chăm sóc trẻ nhỏ, Nuôi dạy con hằng ngày, Giáo dục sớm và tâm lý trẻ nhỏ… để làm nền tảng cho công việc Parent Coaching – Tư vấn Phụ huynh.

Hiện tại, mình đang hoàn thành chương trình Master’s in Child and Adolescent Psychology – Thạc sĩ Tâm lý Trẻ em & Thanh thiếu niên tại The Chicago School of Professional Psychology (Hoa Kỳ)

Tú Anh Nguyễn là mẹ hai con với nhiều trải nghiệm nuôi dạy phong phú và đầy đủ cung bậc cảm xúc

Ở thời điểm hiện tại, Parent Coach ở Việt Nam vẫn là một công việc chưa phổ biến. Những Parent Coach có chứng chỉ bài bản và được đào tạo chuyên sâu từ những tổ chức uy tín ở Việt Nam hiện không có nhiều, chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Là một Parent Coach – Tú Anh Nguyễn muốn truyền đạt thông điệp gì?

Ngay từ khi con sinh ra, những năm tháng đầu tiên chính là giai đoạn tiền đề vô cùng quan trọng cho cả cuộc đời của con về sau. Chỉ trong 3 năm đầu đời, con của chúng ta phát triển từ một em bé sơ sinh phụ thuộc hoàn toàn người chăm sóc từ việc bú, ngủ, ăn, thay tã… thành một bạn nhỏ biết bò, biết đi, biết nói, biết chạy nhảy và biết hát ca. Tốc độ phát triển vượt bậc và “vũ bão” này không bao giờ xảy ra một lần nào nữa trong đời.

Bộ não của con sẽ phát triển khi các giác quan được kích thích qua việc nhìn ngắm, cảm nhận, sờ chạm, nếm, ngửi và lắng nghe. Mỗi khi một trong các giác quan được sử dụng, một kết nối thần kinh được tạo ra trong não của trẻ. Khi những trải nghiệm mới được lặp đi lặp lại nhiều lần, các kết nối thần kinh lại được tạo ra nhiều hơn nữa. Đây là nền tảng để hình thành nên cách con trẻ suy nghĩ, cảm nhận, hành xử và học hỏi trong cả hiện tại và tương lai. 

Triết lý làm cha mẹ của bản thân Tú Anh là: “Hãy chăm (nuôi & dạy) con như một Người Làm Vườn, chứ đừng điêu khắc con như một Người Thợ Mộc”. Đây không phải là triết lý mình tự nghĩ ra, mà được “lĩnh hội” trong quá trình học. Đây là hai khái niệm ẩn dụ để miêu tả về hai trường phái nuôi dạy con được nêu ra bởi Giáo sư Tâm lý – Nhà khoa học chuyên nghiên cứu về sự phát triển trẻ em Alison Gopnik (Đại học California, Mỹ). Triết lý này cũng được Giáo sư Gopnik viết thành quyển sách “The Gardener and The Carpenter”.

Theo cách ví von này, công việc của một người thợ mộc là đẽo gọt các tấm gỗ vô tri ra thành bất kỳ hình dạng nào mà họ muốn, chỉ cần có tay nghề điêu luyện. Tương tự, bố mẹ kiểu “thợ mộc” thường xác định sẵn trong đầu một mục tiêu và hình mẫu nhất định cho con, họ tin rằng chỉ cần có một công thức và chiến lược đỉnh cao, họ có thể vạch ra lộ trình và uốn nắn con đi theo để đạt được mục tiêu ấy. Do đó, các con thường ít được lắng nghe và ít có cơ hội được trải nghiệm đa dạng, ít được thử, ít được mắc sai lầm để học từ những kinh nghiệm đó.

Còn khi làm cha mẹ như một người làm vườn, chúng ta nhìn nhận mỗi đứa con là một hạt giống, một loài cây khác nhau, có những nhu cầu riêng và khác biệt hoàn toàn về cách chăm sóc và nuôi dưỡng. Việc của bố mẹ là tạo ra một hệ sinh thái và môi trường tốt nhất cho từng đứa con được tự do phát triển theo cách của con. Để có thể chăm và dưỡng con phát triển tự nhiên một cách tốt nhất, bố mẹ cần quan sát, tìm hiểu bản chất, tính khí, và khả năng của con, lắng nghe nhu cầu của con và điều chỉnh cách tiếp cận của chính mình.

Bố mẹ hãy cho con được chơi, cùng con trải nghiệm thật nhiều, ở bên cạnh khi con va vấp và mắc sai lầm – vì đây là cách bố mẹ có thể giúp con trang bị cho bản thân những kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội và trí tuệ cảm xúc. Ngoài kiến thức, đây là những “vũ khí” lợi hại để con trở thành một cá thể vững chãi trong tương lai.

Là một Parent Coach, Tú Anh không có các khóa học để “biến” con thành thiên tài tuyệt phẩm, hay “biến” bố mẹ thành siêu nhân dạy con ưu việt. Mình cũng không phải là một bác sĩ để giải quyết các vấn đề tâm lý hay sức khoẻ.

Là một Parent Coach, Tú Anh sẽ đồng hành cùng cha mẹ trong cuộc sống thường ngày. Parent Coach sẽ lắng nghe, phân tích và cùng bàn luận các khúc mắc mà phụ huynh đang gặp phải, cung cấp kiến thức và định hướng, giúp cha mẹ có đầy đủ thông tin để có thể tự ra được quyết định phù hợp nhất với hoàn cảnh của bản thân và gia đình.

Dạy con – Kỷ luật Tích cực

Tú Anh Nguyễn tập trung hướng dẫn phụ huynh dựa trên nền tảng của phương pháp Dạy con Tích cực (Positive Discipline). Đây là phương pháp kết hợp giữa Kindness (nhẹ nhàng, tình cảm, yêu thương) và Firmness (kiên quyết, rõ ràng, nhất quán), thể hiện rằng bố mẹ Tôn trọng con cái và cũng Tôn trọng bản thân bố mẹ. Dạy con tích cực sẽ không có đòn roi, quát nạt hay dọa dẫm, và cũng không có chiều chuộng thái quá hay “đội con lên đầu”.

Dạy con tích cực là thiết lập kết nối vững chắc và lâu dài giữa cha mẹ với con cái, trang bị cho con kỹ năng sống cần thiết, làm nền tảng vững chắc khi con trưởng thành.

Đôi khi, để sửa được con, cha mẹ cần phải tự sửa mình trước tiên. Thông qua các kỹ năng mềm và công cụ giao tiếp giữa cha mẹ và con cái được trang bị trong quá trình coaching, phụ huynh có thể tự tin hiểu rõ con mình đang cần gì, tinh thần và tâm lý của con ra sao, cũng như hiểu rõ hơn bản thân trong vai trò là người cha, người mẹ.

Từ tinh thần tích cực và thái độ tự tin trong vai trò làm cha mẹ, khoảng cách giữa phụ huynh và con cái sẽ được rút ngắn và sợi dây kết nối được bồi đắp chắc chắn hơn, việc dạy con và giúp con phát triển tối ưu sẽ không còn là thử thách khó khăn hay xa vời nữa, mà sẽ là một hành trình đầy ý nghĩa và niềm vui. 

Hãy làm cha mẹ với một tâm tưởng rộng mở và thoải mái. Hãy chăm con như một người làm vườn, NỞ HOA KHI NÀO LÀ VIỆC CỦA CÂY.

Điều quan trọng nhất là cha mẹ cần hiểu tính khí, thói quen và các tình trạng đặc biệt của con nếu có, bên cạnh việc cân nhắc hoàn cảnh và điều kiện gia đình ở thời điểm đó để lựa chọn phương pháp phù hợp. Đừng theo phong trào, mà bố mẹ hãy làm cho chính mình thật thoải mái trước đã. Bố mẹ vui vẻ, con trẻ mới hạnh phúc.

Về quyển sách đầu tay: Làm mẹ rất vui – Cẩm nang 365 ngày đầu mẹ bên con

Bản thân mình đã từng trải qua giai đoạn đầy khó khăn khi sinh An và Khuê. Cả hai có rất nhiều những rắc rối sức khỏe nho nhỏ trong suốt một năm đầu đời với vô số chuyến đi bệnh viện, tìm bác sĩ, làm thủ thuật, tiểu phẫu đến cả phẫu thuật gây mê. Khi ấy, mình phải liên tục mày mò tìm hiểu thông tin hỗ trợ mỗi khi cần đưa ra quyết định liên quan đến sức khỏe của con.

Những ngày đầu sau sinh, mình như bơi trong một bể kiến thức và rất nhiều thông tin không chính thống. Mình đã ước rằng có ai đó hay quyển sách nào đó có thể tóm tắt và nói cho nghe những điều cần thiết nhất để không phải mất thời gian tìm tòi và gạn lọc thông tin. Nhưng mình tìm mãi mà không thấy. Đó là động lực để mình quyết tâm bắt tay viết quyển sách “Làm mẹ rất vui” .

Bản thân Tú Anh Nguyễn cũng đang làm mom-friend thân thiết, tư vấn cho nhiều bố mẹ trẻ qua dự án Happy Parenting

Mình hi vọng quyển sách này sẽ là người bạn đồng hành, một mom-friend thân thiết, cẩm nang tham khảo gối đầu giường của tất cả các gia đình. Tất cả chia sẻ trong Làm mẹ rất vui là kinh nghiệm, là kiến thức mà Tú Anh được đào tạo trong rất nhiều khóa học về chăm sóc và nuôi dạy con từ các trường danh tiếng như Yale, UC San Diego, University of Colorado…. Cùng với đó là thông tin chính quy từ website của các bệnh viện và các tổ chức y khoa lớn, chính thống như AAP (American Academy of Pediatrics – Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ), WebMD, Mayo Clinic, Zero to Three, Baby CenterThe Wonder Weeks

Mong rằng quyển sách sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm nguồn thông tin tham khảo hữu ích và đáng tin cậy trong suốt một năm đầu đời bên con.

Nói về quyển sách Làm mẹ rất vui ra mắt vào tháng 9/2020 này, Bác sĩ Phạm Công Luận – Trưởng khoa Nhi & Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) cho biết: “Quyển sách này sẽ là hành trang vừa vặn cho các phụ huynh đang hay sắp nuôi con nhỏ, nhất là trong 365 ngày đầu đời của bé và xứng đáng có mặt trong tủ sách gia đình, để tất cả các thành viên cùng chia sẻ việc làm Mẹ, Ba, Ông, Bà hay Cô, Dì, Chú, Bác của một baby đều cảm thấy rất vui!”

Tú Anh Nguyễn còn mở các chương trình tư vấn – workshopkhoá học online để giúp các bố mẹ thay đổi chính mình, qua đó con trẻ sẽ được là những em bé hạnh phúc thật sự.

Parent Coach Tú Anh Nguyễn tham gia các chương trình đào tạo chuyên sâu nào?

  • ZERO to THREE – Critical Competencies for Infant-Toddler Educators™
  • Parent Management Training Institute – Advanced Kazdin PMT

Các khóa học Parent Coach Tú Anh Nguyễn đã được cấp chứng chỉ?

  • The Science of Parenting – University of California, San Diego
  • Newborn Baby Care Specialization – University of Colorado System
  • Everyday Parenting: The ABCs of Child Rearing – Yale University
  • Breastfeeding; Child Nutrition and Cooking – Stanford University

Các chứng chỉ