TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
hp-banner hp-banner

Parent Coach Tú Anh là ai?

Parent coach Tú Anh Nguyễn là ai?

Xin chào! Mình là Parent Coach Tú Anh Nguyễn – mẹ của hai bạn nhỏ: Khánh An sinh năm 2018 và Minh Khuê sinh năm 2019, sống tại TP. Hồ Chí Minh, là tác giả sách nuôi dạy con: “Làm mẹ rất vui” và “Hiểu con để dạy con tích cực”.

Tú Anh Nguyễn là mẹ hai con với nhiều trải nghiệm nuôi dạy phong phú và đầy đủ cung bậc cảm xúc

Với chuyên môn trong lĩnh vực Tâm lý học trẻ em, được đào tạo bài bản và chuyên sâu từ các trường và tổ chức uy tín của Mỹ, đầu năm 2020, mình trở thành một Parent Coach – Chuyên gia Tư vấn Phụ huynh với chứng chỉ từ Academy for Coaching Parents International (ACPI); và đồng thời là:

 • Accredited Triple P Provider – Chuyên gia Đào tạo chương trình quốc tế Nuôi dạy con Tích cực từ Triple P – Positive Parenting Program (1 trong 4 phương pháp Nuôi dạy con hiệu quả nhất thế giới), dành cho phụ huynh có con trong nhóm tuổi 0-11 và 10-16, và các chương trình Chuyên biệt dành cho phụ huynh li hôn hoặc gặp căng thẳng, nóng giận cần học cách điều tiết bản thân và dạy con tích cực.
 • Certified Positive Discipline Parent Educator – Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Kỷ luật Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association.
 • Certificate in Child and Adolescent Psychology – Chứng chỉ sau ĐH Tâm lý Trẻ em & Thanh thiếu niên tại The Chicago School of Professional Psychology (Hoa Kỳ)
 • Hiện tại, mình đang hoàn thành chương trình Master’s in Child and Adolescent Psychology – Thạc sĩ Tâm lý Trẻ em & Thanh thiếu niên tại The Chicago School of Professional Psychology (Hoa Kỳ)

Tú Anh sáng lập dự án Happy Parenting nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học, hỗ trợ để các phụ huynh có thể trở thành cha mẹ tích cực, vui vẻ trong chặng đường nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc. Happy Parenting ra đời với sứ mệnh đồng hành cùng các bậc cha mẹ, để tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.

Parent Coach Tú Anh còn có các lớp đào tạo cha mẹ Nuôi dạy con Tích cực & workshop và các khoá học online được thu sẵn giúp các phụ huynh có thể tiếp cận được các phương pháp hiện đại và đúng khoa học, để có thể nuôi dạy những bạn nhỏ lớn lên hạnh phúc thật sự.

Là một Parent Coach – Tú Anh Nguyễn muốn truyền đạt thông điệp gì?

Ngay từ khi con sinh ra, những năm tháng đầu tiên chính là giai đoạn tiền đề vô cùng quan trọng cho cả cuộc đời của con về sau. Chỉ trong 5 năm đầu đời, con của chúng ta phát triển từ một em bé sơ sinh phụ thuộc hoàn toàn người chăm sóc từ việc bú, ngủ, ăn, thay tã… thành một bạn nhỏ biết bò, biết đi, biết nói, biết chạy nhảy, hát ca và biết học hành, lập luận. Tốc độ phát triển vượt bậc và “vũ bão” này không bao giờ xảy ra một lần nào nữa trong đời.

Bộ não của con sẽ phát triển khi các giác quan được kích thích qua việc nhìn ngắm, cảm nhận, sờ chạm, nếm, ngửi và lắng nghe. Mỗi khi một trong các giác quan được sử dụng, một kết nối thần kinh được tạo ra trong não của trẻ. Khi những trải nghiệm mới được lặp đi lặp lại nhiều lần, các kết nối thần kinh lại được tạo ra nhiều hơn nữa. Đây là nền tảng để hình thành nên cách con trẻ suy nghĩ, cảm nhận, hành xử và học hỏi trong cả hiện tại và tương lai. 

Triết lý làm cha mẹ của bản thân Tú Anh là: “Hãy chăm (nuôi & dạy) con như một Người Làm Vườn, chứ đừng điêu khắc con như một Người Thợ Mộc”. Đây là hai khái niệm ẩn dụ để miêu tả về hai trường phái nuôi dạy con được nêu ra bởi Giáo sư Tâm lý – Nhà khoa học chuyên nghiên cứu về sự phát triển trẻ em Alison Gopnik (Đại học California, Mỹ). Triết lý này cũng được Giáo sư Gopnik viết thành quyển sách “The Gardener and The Carpenter”.

Theo cách ví von này, công việc của một người thợ mộc là đẽo gọt các tấm gỗ vô tri ra thành bất kỳ hình dạng nào mà họ muốn, chỉ cần có tay nghề điêu luyện. Tương tự, bố mẹ kiểu “thợ mộc” thường xác định sẵn trong đầu một mục tiêu và hình mẫu nhất định cho con, họ tin rằng chỉ cần có một công thức và chiến lược đỉnh cao, họ có thể vạch ra lộ trình và uốn nắn con đi theo để đạt được mục tiêu ấy. Do đó, các con thường ít được lắng nghe và ít có cơ hội được trải nghiệm đa dạng, ít được thử, ít được mắc sai lầm để học từ những kinh nghiệm đó.

Còn khi làm cha mẹ như một người làm vườn, chúng ta nhìn nhận mỗi đứa con là một hạt giống, một loài cây khác nhau, có những nhu cầu riêng và khác biệt hoàn toàn về cách chăm sóc và nuôi dưỡng. Việc của bố mẹ là tạo ra một hệ sinh thái và môi trường tốt nhất cho từng đứa con được tự do phát triển theo cách của con. Để có thể chăm và dưỡng con phát triển tự nhiên một cách tốt nhất, bố mẹ cần quan sát, tìm hiểu bản chất, tính khí, và khả năng của con, lắng nghe nhu cầu của con và điều chỉnh cách tiếp cận của chính mình.

Bố mẹ hãy cho con được chơi, cùng con trải nghiệm thật nhiều, ở bên cạnh khi con va vấp và mắc sai lầm – vì đây là cách bố mẹ có thể giúp con trang bị cho bản thân những kỹ năng mềm, kỹ năng xã hội và trí tuệ cảm xúc. Ngoài kiến thức, đây là những “vũ khí” lợi hại để con trở thành một cá thể vững chãi trong tương lai.

Là một Parent Coach, Tú Anh không có các “phép màu” để “biến” con thành thiên tài tuyệt phẩm, hay “biến” bố mẹ thành siêu nhân dạy con ưu việt.

Là một Parent Coach, Tú Anh sẽ đồng hành cùng cha mẹ trong cuộc sống thường ngày. Parent Coach sẽ lắng nghe, phân tích và cùng bàn luận các khúc mắc mà phụ huynh đang gặp phải, cung cấp kiến thức và định hướng, giúp cha mẹ có đầy đủ thông tin để có thể tự ra được quyết định phù hợp nhất với hoàn cảnh của bản thân và gia đình.

Bản thân Tú Anh Nguyễn cũng đang làm mom-friend thân thiết, tư vấn cho nhiều bố mẹ trẻ qua dự án Happy Parenting

Dạy con TÍCH CỰC – Kỷ luật Tích cực

Tú Anh Nguyễn tập trung hướng dẫn phụ huynh dựa trên nền tảng của phương pháp Dạy con Tích cực theo chương trình Triple P (Positive Parenting Program).

Hướng tiếp cận Kỷ luật Tích cực là sự kết hợp giữa Kindness (nhẹ nhàng, tình cảm, yêu thương) và Firmness (kiên quyết, rõ ràng, nhất quán), thể hiện rằng bố mẹ Tôn trọng con cái và cũng Tôn trọng bản thân bố mẹ. Dạy con tích cực sẽ không có đòn roi, quát nạt hay dọa dẫm, và cũng không có chiều chuộng thái quá hay “đội con lên đầu”.

Dạy con tích cực là thiết lập kết nối vững chắc và lâu dài giữa cha mẹ với con cái, trang bị cho con kỹ năng sống cần thiết, làm nền tảng vững chắc khi con trưởng thành.

Đôi khi, để sửa được con, cha mẹ cần phải tự sửa mình trước tiên. Thông qua các kỹ năng mềm và công cụ giao tiếp giữa cha mẹ và con cái được trang bị trong quá trình đào tạo, phụ huynh có thể tự tin hiểu rõ con mình đang cần gì, tinh thần và tâm lý của con ra sao, cũng như hiểu rõ hơn bản thân trong vai trò là người cha, người mẹ.

Từ tinh thần tích cực và thái độ tự tin trong vai trò làm cha mẹ, khoảng cách giữa phụ huynh và con cái sẽ được rút ngắn và sợi dây kết nối được bồi đắp chắc chắn hơn, việc dạy con và giúp con phát triển tối ưu sẽ không còn là thử thách khó khăn hay xa vời nữa, mà sẽ là một hành trình đầy ý nghĩa và niềm vui. 

Hãy làm cha mẹ với một tâm tưởng rộng mở và thoải mái. Hãy chăm con như một người làm vườn, NỞ HOA KHI NÀO LÀ VIỆC CỦA CÂY.

Điều quan trọng nhất là cha mẹ cần hiểu tính khí, thói quen và các tình trạng đặc biệt của con nếu có, bên cạnh việc cân nhắc hoàn cảnh và điều kiện gia đình ở thời điểm đó để lựa chọn phương pháp phù hợp. Đừng theo phong trào, mà bố mẹ hãy làm cho chính mình thật thoải mái trước đã. Bố mẹ vui vẻ, con trẻ mới hạnh phúc.

Parent Coach Tú Anh Nguyễn có chứng chỉ từ các chương trình đào tạo chuyên sâu nào?

 • The Chicago School of Professional Psychology: Certificate in Child & Adolescent Psychology.
 • Triple P International – Level 2, 3, 4, 5: chương trình đào tạo phụ huynh có con trong nhóm tuổi 0-11 và 10-16, và các chương trình Chuyên biệt dành cho phụ huynh li hôn hoặc gặp căng thẳng, nóng giận cần học cách điều tiết bản thân và dạy con tích cực.
 • ZERO to THREE – Critical Competencies for Infant-Toddler Educators™
 • Parent Management Training Institute – Advanced Kazdin PMT

Các khóa học bổ trợ mà Parent Coach Tú Anh Nguyễn đã tham gia?

 • The Science of Parenting – University of California, San Diego
 • Newborn Baby Care Specialization – University of Colorado System
 • Everyday Parenting: The ABCs of Child Rearing – Yale University
 • Breastfeeding; Child Nutrition and Cooking – Stanford University

Các chứng chỉ