Xin gửi tặng tới những người cha thông điệp “thay lời muốn nói” của những em bé 0-3 tuổi dành cho những ông bố … “đầu đời”. Vì con được bao nhiêu tuổi, thì bố cũng chỉ mới làm bố được bấy nhiêu năm thôi mài

 

Việc mẹ sinh con ra và tự nhiên có tình cảm gắn kết với con là điều có thể dễ hiểu. Còn người cha có thể hơi vất vả hơn 1 chút hoặc cần nhiều hỗ trợ hơn 1 chút để bồi đắp sợi dây tình cảm ấy, nhất là trong những năm tháng đầu đời. Vì khi đó, con chưa biết nói, và cha thì chưa biết rõ mình cần phải làm gì hay mình đã hiểu đúng ý con chưa. Thì đây, là điều các con muốn nói nè:

 

CẨM NANG ĐẦU ĐỜI DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI CHA

TỪ 0 – 6 THÁNG

“Khi bố bế bồng ôm ấp con, con cảm thấy thật gần gũi và thân thiết với bố đó!”
Hãy bế con thật chặt, và thật nhẹ nhàng. Bố hãy nhìn vào mắt con, cười với con, và trò chuyện dịu dàng với con nhé. Những cái chạm nhẹ hay những cái đu đưa nhẹ nhàng chậm rãi sẽ giúp xoa dịu khi con cảm thấy khó chịu. Nếu con đang nhìn bố chăm chú, hãy nhớ làm những biểu cảm buồn cười, chứ đừng làm những gương mặt “ngáo ộp” làm con hết hồn, bố nha!

TỪ 6 – 12 THÁNG

“Con thấy bố thật tuyệt vời khi bố luôn hiểu và khuyến khích mọi việc mà con làm!”
Thường xuyên bế và đọc cho con nghe những quyển sách con yêu thích. Hãy giới thiệu và chỉ cho con tên gọi của mọi đồ vật thân thuộc trong nhà. Hãy chơi ú-oà với con nữa (nhớ là đừng quá khích làm con giật mình). Nhảy múa hát ca với con, bố có thể cho con cùng nghe bản nhạc mà bố yêu thích nữa. À đừng quên ôm và hôn con thật nhiều nha.

TỪ 1 – 2 TUỔI

“Con luôn cảm thấy thật an toàn và vững tin khi có bố bên cạnh giữ con, nắm tay con, và chơi cùng con!”
Bây giờ, con thích chơi bóng lắm và trong nhà chẳng còn ai chơi bóng giỏi hơn bố nữa! Lăn bóng, thẩy bóng và cả đá bóng, trò nào con cũng mê. Bố hãy kể cho con nghe về những chuyến đi thú vị của bố. Khi thấy con có những biểu cảm và cảm xúc đa dạng, bố hãy nói cho con nghe tên những cảm xúc mà con đang có là gì. Khi con có “thành tích” gì mới, dù là nhỏ xíu, nhớ “hi-five” với con nha. À, và con cũng thích chơi cùng bố những trò chơi có vẻ ngốc nghếch 1 tí, nhưng con thấy vui lắm!

TỪ 2 – 3 TUỔI

“Bố chính là người hùng của con. Hãy dẫn lối cho con, con hoàn toàn tin tưởng khi bố dẫn đường!”
Hãy “hành động” như nhân vật hoạt hình yêu thích của con, và tham gia vào những trò chơi đóng vai, giả vờ với con. Chấp nhận những giây phút “cứng đầu” của con bằng sự cảm thông tử tế, sử dụng sự kiên nhẫn để chờ đợi đến khi con sẵn sàng lắng nghe. Hãy đọc sách cùng con. Và giờ đây con đã sẵn sàng muốn nghe bố nói về môn thể thao yêu thích của bố rồi đó (nhưng không cần phải quá cứng nhắc hay khó khăn với các luật lệ đâu bố nha)!
Công thức để tạo nên một người cha tuyệt vời = TÌNH YÊU THƯƠNG + THỜI GIAN CHẤT LƯỢNG + TRÁCH NHIỆM TỬ TẾ

Lược dịch từ nguồn: Michigan Association for Infant Mental Health

CÁC CHƯƠNG TRÌNH TRIPLE P

  • TRIPLE P – Positive Parenting Programs: Hệ thống các chương trình can thiệp được sáng lập bởi TS. Tâm lý Matt Sanders, đại học Queensland (Úc), được Liên Hiệp Quốc bình chọn là 1 trong những chương trình điều chỉnh hành vi cha mẹ – con cái hiệu quả nhất.
  • Cô Tú Anh là nhà thực hành được chứng nhận từ Triple P (Accredited Triple P Provider) ở tất cả các Level 2, 3, 4, 5, cung cấp các chương trình can thiệp dành cho cha mẹ từ giai đoạn mang thai cho đến con ở tuổi Teen; giải quyết các vấn đề rối nhiễu ở hành vi của trẻ, kỷ luật hiệu quả, hỗ trợ trẻ có rối loạn lo âu, rối loạn phát triển và các vấn đề khi cha mẹ mâu thuẫn – chia tay. Các chương trình thường kéo dài từ 4-8 buổi.
facebook-icon