Home / Làm cha mẹ / Học cách làm cha mẹ vui vẻ – Happy Parenting

Học cách làm cha mẹ vui vẻ – Happy Parenting

Học cách làm cha mẹ vui vẻ chứa đựng rất nhiều niềm vui, đồng thời cũng không kém thử thách. Đây là một công việc dài nhất đời người mà bạn không thể “nghỉ phép”.

“Nghề” làm cha mẹ là một trọng trách thiêng liêng và cao cả. Tuy nhiên, để hoàn thành tốt công việc này, bạn cần trang bị cho bản thân những kiến thức làm cha mẹ để nuôi dạy con đúng cách. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể thực hiện tốt vai trò của mình.

HỌC CÁCH LÀM CHA MẸ VUI VẺ NHƯ THẾ NÀO

Khoá học Triple P – Chương trình Nuôi dạy con Tích cực được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng hiệu quả nhất thế giới

Học cách làm cha mẹ vui vẻ như thế nào?

Cho con có đủ thời gian vui chơi

Hiện nay có quá nhiều cha mẹ tập trung vào công việc. Họ luôn hối hả chạy đua với xã hội nhằm mục đích tạo ra cho con cái có một cuộc sống tốt hơn, nhưng lại quên mất rằng tuổi thơ của con đang trôi qua mỗi ngày và không bao giờ quay lại.

Xem thêm: Khóa học Làm cha mẹ & Nuôi dạy con tích cực cùng Parent Coach Tú Anh Nguyễn

Thậm chí, nhiều phụ huynh vì muốn con thành tài mà liên tục đưa trẻ vào những lớp học ngoại khóa như tiếng Anh, piano, khiêu vũ…. Ngoài giờ học trên lớp, trẻ phải chạy đua với thời gian học phụ đạo.

Về thực tế, những hành động này có lợi cho sự phát triển của trẻ. Nhưng khi bạn sắp xếp thời gian không hợp lí, trẻ không có thời gian vui chơi thì những việc này lại vô tình tạo cho trẻ những căng thẳng và áp lực về cuộc sống.

Trẻ em là lứa tuổi hồn nhiên và thoải mất nhất. Chúng chưa phải suy nghĩ quá nhiều về những vấn đề lớn lao ngoài xã hội. Do vậy, bạn hãy để thời gian riêng cho trẻ có thể vui chơi thoải mái, được tự do tìm tòi và khám phá cuộc sống xung quanh.

Không cần cố gắng trở thành những cha mẹ hoàn hảo

Khái niệm “Cố gắng trở thành những cha mẹ hoàn hảo” làm cho cha mẹ luôn giấu đi những cảm xúc thật của bản thân.  Bạn không cần đặt ra cho mình mục tiêu trở thành một cha mẹ hoàn hảo. Học cách làm cha mẹ vui vẻ & tích cực, bạn cần hiểu được thế mạnh của con cũng như những điểm nào con có thể cải thiện được để không làm mất đi những trải nghiệm quý báu của con

Bạn không thể lúc nào cũng cố gắng kiểm soát mọi thứ và cảm thấy có lỗi khi không đạt được những kì vọng đó. Cha mẹ nào cũng vậy thôi, luôn mong muốn những thứ tốt đẹp cho con cái. Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết thế nào là đủ, tránh trường hợp làm ảnh hưởng đến tâm lí của bản thân và mối quan hệ với con cái.

KHÔNG CẦN CỐ GẮNG TRỞ THÀNH NHỮNG CHA MẸ HOÀN HẢO

Tạo ra hạnh phúc trong hành trình nuôi dạy con  

Các chuyên gia đã từng nghiên cứu và phát hiện ra rằng những đứa trẻ có tuổi thơ hạnh phúc thì khi lớn lên sẽ khỏe mạnh. Có đôi khi chỉ cần ngồi và nghĩ lại về những gì mà mình đã trải qua, trẻ có thể mỉm cười hạnh phúc. Chúng sẽ rất tự hào khi có một tuổi thơ thật đẹp.

Những đứa trẻ này sẽ luôn có những suy nghĩ tích cực về cuộc sống. Đồng thời, phản ứng cũng nhanh nhạy hơn rất nhiều khi có những tình huống bất chợt xảy ra. Chúng luôn có những xu hướng tạo ra các mối quan hệ tốt đẹp và lành mạnh với mọi người xung quanh.

Giúp trẻ tự chủ được những hành vi của mình

Có những đứa trẻ luôn mặc định rằng cha mẹ luôn yêu thương mình vô điều kiện cho dù mình có làm gì đi nữa. Chính vì suy nghĩ đó mà trẻ luôn có những hành động không đúng chuẩn mực. Tuy nhiên, khi con sai, bạn cần giải thích hậu quả và lí do để con hiểu được hành động đó ảnh hưởng như thế nào đến người xung quanh.

Xem thêm: Khóa học Làm cha mẹ & Nuôi dạy con tích cực cùng Parent Coach Tú Anh Nguyễn

Điều này không phải vì muốn trẻ nhận lỗi, mà giúp trẻ trở thành người có thể kiểm soát được những hành động của bản thân, cũng như hiểu rõ cảm xúc của cá nhân mình. Sau khi tạo được kết nối với con, việc tiếp theo cần làm là hướng dẫn con điều chỉnh hành vi cho phù hợp. Nhiệm vụ này sẽ trở nên nhẹ nhàng và thuận lợi hơn khi con trẻ cảm thấy bố mẹ luôn sẵn sàng ở bên hỗ trợ và yêu thương mình.

Để con được là chính mình

Dẫu biết những khuôn mẫu mà bạn đặt ra với trẻ nhằm mục đích để con trở thành người tốt nhất có thể. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ đều có những ước mơ và sở thích khác nhau. Thay vì cố gắng kìm nén những cảm xúc hay biến chúng thành những phiên bản hoàn hảo theo ý muốn của cha mẹ. Bạn hãy để trẻ được sống là chính mình, sống với những gì mà chúng ao ước.

Thậm chí, có những bậc cha mẹ đi so sánh con mình với con người khác để mong con cố gắng hơn. Nhưng hành động đó thật sự sẽ làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ. Điều này khiến trẻ có những rối loạn không tốt về tâm lí như thiếu tự tin, hay bực bội và cảm thấy chán ghét chính bản thân mình hoặc cả với người xung quanh.

HỌC CÁCH LÀM CHA MẸ VUI VẺ NHƯ THẾ NÀO

Một sợi dây liên kết các thành viên trong gia đình

Trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc, an toàn và thoải mái nếu chúng được sống trong một môi trường lành mạnh. Khi bạn và trẻ tương tác với nhau sẽ tạo ra sợi dây gắn kết yêu thương trong gia đình.

Một đứa trẻ lớn lên với đầy đủ tình thương sẽ khiến chúng lạc quan và yêu đời hơn. Khi học cách làm cha mẹ vui vẻ, hãy nhớ rằng: “Kết nối trước, Sửa đổi sau” để có thể tạo nên mối quan hệ yêu thương tích cực giữa cha mẹ và con cái.

Những căng thẳng và lo âu trong cuộc sống của trẻ cũng sẽ dần mất đi. Trẻ sẽ tự tạo cho mình những mối quan hệ lành mạnh trong xã hội. Bên cạnh đó, trẻ sẽ hòa đồng và có thái độ cởi mở tương tác tốt với mọi người xung quanh.

Luôn thể hiện tình cảm đối với con

Trái tim con trẻ rất nhạy cảm, con luôn có thể cảm nhận được cảm xúc của người đối diện dành cho mình. Một cái nhìn trìu mến, một cái ôm hay câu nói yêu con nhẹ nhàng. cũng làm trẻ đủ hạnh phúc đến nhường nào. Niềm vui đến với trẻ nhỏ đơn giản lắm, chỉ cần một hành động nhỏ cũng khiến chúng vui vẻ cả ngày.

Vì thế, có thể nói khi bạn thể hiện tình cảm sẽ làm cho trẻ hạn chế mắc các bệnh về tâm lí. Đồng thời, quan hệ giữa cha mẹ và con cái cũng được cải thiện hơn rất nhiều.

Quan trọng là quá trình cố gắng, không phải kết quả

Trong cuộc sống này, mọi thứ đều không như chúng ta mong muốn. Có những việc mà bạn đã lên kế hoạch trước đó nhưng khi thực hiện sẽ đem lại kết quả không như ý. Bạn nên chuẩn bị cho trẻ trước những tâm lí để có thể đương đầu với thất bại.

Trẻ cần được tiếp sức để không bị vấp ngã, sẵn sàng đối diện với tất cả mọi thứ. Trẻ có thể tự tin nói rằng: “Con đã sẵn sàng chấp nhận thử thách”.

HỌC CÁCH LÀM CHA MẸ VUI VẺ NHƯ THẾ NÀO

Bạn hãy cho trẻ biết rằng thất bại không phải vì trẻ quá dở, do kém thông minh,… Mà thất bại là cơ hội để mình có thể nỗ lực và cố gắng làm tốt hơn vào lần sau. Bạn hãy dựa vào điều này để làm cơ hội phát triển cho tương lai. “Thất bại là mẹ thành công”, sau mỗi lần thất bại trẻ sẽ có thêm những bài học đắt giá.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về học cách làm cha mẹ vui vẻ. Những gì bạn dạy cho con sẽ là tiền đề để trẻ tiếp tục bước vào đời để trở thành người có ích cho xã hội.

Khoá học Triple P – Chương trình Nuôi dạy con Tích cực được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng hiệu quả nhất thế giới

Bài viết cùng chuyên mục

Tu Anh Nguyen

  • Mom of two

  • Parenting Writer

  • HeartWise® Parent Coach

  • Positive Parenting Educator & Family Counsellor

Chào bạn! Mình là Tú Anh, mẹ của 2 bé gái sinh năm 2018 và 2019, đang sống tại Tp. Hồ Chí Minh.Mình là một Parent CoachChuyên gia Tư vấn Phụ huynh được cấp bằng bởi ACPI; đồng thời là Chuyên gia Đào tạo Phụ huynh về Dạy con Tích cực với chứng chỉ từ Positive Discipline Association. Ngoài ra mình đã tham gia nhiều chương trình đào tạo chuyên sâu về giáo dục sớm, tư vấn phụ huynh, tâm lý trẻ em và chăm sóc trẻ nhỏ.Happy Parenting là dự án chia sẻ kiến thức & kinh nghiệm nuôi dạy con theo khoa học. Với định hướng Tự tin nuôi dạy con bằng sự tôn trọng và tình yêu thương, mong rằng tất cả chúng ta có thể tạo nên một hành trình khôn lớn cùng con đầy ý nghĩa và nhiều niềm vui.Cha mẹ vui vẻ, con trẻ hạnh phúc.