TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
Dạy con Tích cực Làm cha mẹ

Làm cha mẹ tích cực là một hành trình đầy thử thách nhưng thú vị

Làm cha mẹ tích cực không phải một sớm một chiều là có thể làm được mà có khi bạn phải dành cả đời để hoàn thành. Cuộc sống có quá nhiều bộn bề lo toan khiến bạn không thể ở bên con từng giờ phút. Thái độ của cha mẹ có một phần ảnh hưởng rất lớn đối với con. Tuy nhiên, những điều được học ở trường không thể đủ để giáo dục con thành người tốt. Nên bạn phải hiểu thật rõ về những cảm xúc và thấu hiểu trẻ để có thể dạy dỗ chúng nên người. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

Khoá học Triple P – Chương trình Nuôi dạy con Tích cực được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng hiệu quả nhất thế giới

làm cha mẹ tích cựcBiết lắng nghe con cái

Bất cứ đứa trẻ nào cũng có những mong muốn và ý kiến riêng của mình. Không phải những suy nghĩ của trẻ là non nớt mà cha mẹ lại gạt bỏ hết đi. Bạn nên lắng nghe những tâm tư và chia sẻ của trẻ. Từ đó, có thể hiểu được con rõ hơn. Có những cha mẹ chỉ mải mê giải thích những việc con nên làm hay không nên làm. Mà quên mất cho con có quyền được nói ra những ý nghĩ của mình về sự việc đó. Đây chính là khuôn mẫu mà cha mẹ đặt ra và bắt buộc con cái phải thực hiện.

Xem thêm: Khóa học Làm cha mẹ & Nuôi dạy con tích cực cùng Parent Coach Tú Anh Nguyễn

Bạn cần chắc chắn rằng những gì mà bạn đặt ra cũng có sự đồng ý của con. Có như vậy trẻ mới cảm thấy được tôn trọng và tự nguyện thực hiện mọi thứ.

LÀM CHA MẸ TÍCH CỰC LÀ BIẾT LẮNG NGHE CON CÁI

Dạy con bài học để tốt hơn thay vì trừng phạt

Mỗi khi con làm sai hay có một lỗi lầm gì đó thông thường cha mẹ sẽ tìm cách trừng phạt trẻ cho trẻ nhớ mà không mắc sai lầm nữa. Nhưng đây là một cách giáo dục cổ xưa, lạc hậu và hoàn toàn sai lầm.

Trẻ em thường có thói quen bắt chước những hành vi của cha mẹ. Khi bạn làm như thế nào con bạn sẽ làm y như vậy. Do đó, nếu trẻ có những hành động gì không đúng thì bạn nên từ từ khuyên bảo và giải thích lí do tại sao không nên làm như thế. Bên cạnh đó, mẹ cần nghe những lời nói từ bên phía trẻ để có thể thấu hiểu và cảm thông.

Những hình phạt mà cha mẹ dành cho con cái như úp mặt vào tường, giơ hai tay ra đằng trước và đứng yên một chỗ… đều không mang lại hiệu quả cao. Trẻ vẫn không hiểu tại sao lại như vậy. Thay vì dùng những hình thức trách phạt thì bạn hãy giúp trẻnhận ra và sửa chữa lỗi lầm của mình tốt hơn.

Khoá học Triple P – Chương trình Nuôi dạy con Tích cực được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng hiệu quả nhất thế giới

Nhờ con giúp đỡ việc nhà

Có nhiều trẻ rất ngoan và tự giác. Khi thấy mẹ làm việc nhà chúng thường có xu hướng giúp đỡ và thực hiện cùng với mẹ. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng những đứa trẻ hay làm công việc nhà sẽ hạnh phúc hơn khi lớn lên. Sở dĩ như vậy vì khi thực hiện những hành động này, trẻ có những tư duy mới về cuộc sống. Chúng tự ý thức được rằng bản thân là một phần của xã hội và phải đóng góp một chút sức lực để thay đổi cuộc sống này.

Trẻ sẽ tự hiểu được rằng có những công việc trẻ sẽ phải tự lập, không ai có thể thay chúng để làm mọi thứ, ngay cả cha mẹ mình. Trẻ biết cách tự chăm sóc chính bản thân mình, đói tự biết ăn và khát tự biết uống nước. Đơn giản là những điều nhỏ nhặt này cũng sẽ khiến trẻ có thêm kĩ năng mềm trong cuộc sống.

DẠY CON TÍCH CỰC KHI THỂ HIỆN TÌNH YÊU THƯƠNG VỚI CON CÁI

dạy con tích cực khi Thể hiện tình yêu thương với con cái

Trẻ em luôn khao khát được yêu thương và chăm sóc. Có một điều hiển nhiên đó là bất cứ cha mẹ nào cũng dành tình cảm đặc biệt cho con mình. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách để thổ lộ ra bên ngoài để trẻ cảm nhận. Bạn không thể hiểu được những suy nghĩ của con trẻ. Nên những gì bạn có thể làm đó là những hành động âu yếm, vuốt ve hay những lời nói ngọt ngào. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy được tình thương mà cha mẹ dành cho chúng là rất nhiều.

Xem thêm: Khóa học Làm cha mẹ & Nuôi dạy con tích cực cùng Parent Coach Tú Anh Nguyễn

Không điều gì hạnh phúc bằng được yêu, được thương. Khi được nhận đủ những tình cảm đong đầy, trẻ sẽ tránh được các vấn đề về tâm sinh lí. Cách này giúp cho trẻ thấy được sự an toàn và bảo vệ mà bạn mang lại cho chúng.

làm Cha mẹ tích cực là nên tạo cho con có cuộc sống riêng

Bên cạnh thời gian để chăm sóc con cái và công việc thì bạn cũng nên dành cho hai vợ chồng những khoảng riêng. Điều này giúp cho vợ chồng bạn có thể giữ được ngọn lửa hạnh phúc gia đình.

Bên cạnh đó, bạn nên để con có thời gian chơi cho riêng mình. Không nên ép buộc con vào những hoạt động ngoại khóa sau giờ học quá nhiều. Có những cha mẹ kiểm soát con từng li từng tí một, khiến trẻ khó thở với cuộc sống hiện tại. Đôi lúc, trẻ cảm thấy áp lực và mệt mỏi với cuộc sống gia đình khi không được tôn trọng. Khiến trẻ muốn có một môi trường mới khác so với ngôi nhà mà chúng đang ở.

LÀM CHA MẸ TÍCH CỰC LÀ NÊN TẠO CHO CON CÓ CUỘC SỐNG RIÊNG

Dành thời gian cho con nhiều hơn

Vấn đề thời gian dành cho con trong vấn đề chơi và học luôn là câu hỏi khó đặt ra cho các cha mẹ. Có thể bạn quá bận với công việc, tối đến chỉ muốn nghỉ ngơi. Có đôi khi lại đâm đầu vào giải quyết những công việc còn lại trên công ty mà quên rằng con cũng cần được cha mẹ quan tâm.

Bạn nên dành thật nhiều cho con bằng những hành động đơn giản như kể chuyện, đọc sách…Thậm chí, có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện trên trời dưới đất để tạo không khí vui vẻ cho con.

Tất cả những hành động trên sẽ tạo thành một chiếc cầu nối giữa bạn và con cái lại gần nhau hơn.

Mang lại những suy nghĩ tích cực cho con cái

Không phải bất cứ cha mẹ nào cũng có thể mang lại cho con những suy nghĩ tích cực. Trong quá trình nuôi dạy con không thể tránh được những lần vấp ngã. Điều này sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi, bế tắc và chán nản. Thế nhưng bạn cần học được cách lạc quan và yêu đời. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể truyền cho trẻ những suy nghĩ sáng suốt hơn.

Chẳng cần nói đâu xa, nếu như con bạn luôn ở trạng thái vui vẻ và tự tin trong cuộc sống, nhất định những gì sắp diễn ra không thể làm khó hay phai mờ được ý chí của con bạn. Đối với những trẻ luôn có suy nghĩ tiêu cực, mỗi khi gặp vấn đề khó khăn, chúng sẽ luôn có ý định lui bước và tìm ra giải pháp để thoát khỏi cuộc sống mà chúng coi là tồi tệ này.

MANG LẠI NHỮNG SUY NGHĨ TÍCH CỰC CHO CON CÁI

Nghiêm túc nhưng gần gũi

Những quy tắc nhất quán bạn đã đặt ra thì cần phải nghiêm túc thực hiện. Các quy định phải thật công bằng nhưng khi trẻ mắc sai lầm thì bạn cũng không nên phạt trẻ quá khắt khe.

Khi có bất cứ một tình huống không mong muốn nào xảy ra, bạn không nên đưa con ra quá xa mà nên giao tiếp với con thật thân thiện và gần gũi. Việc này sẽ giúp con tôn trọng bạn nhiều hơn trong cuộc sống gia đình.

Giáo dục con là một vấn đề không hề đơn giản. Bạn cần xây dựng cho bản thân một kế hoạch cụ thể và chi tiết về vấn đề này.  “Nghề” làm cha mẹ tích cực không thể thực hiện bằng cảm xúc hay hành động nhất thời nữa. Mà giờ đây nó là một công việc đòi hòi bạn phải nỗ lực rất nhiều. Hi vọng qua bài viết trên đây bạn đã có thể hiểu hơn về cách làm cha mẹ vui vẻ tích cực. Mong rằng trong tương lai, bạn sẽ có những đứa con ngoan ngoãn và giỏi giang.

Khoá học Triple P – Chương trình Nuôi dạy con Tích cực được Liên Hiệp Quốc và CDC xếp hạng hiệu quả nhất thế giới

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục