TRIPLE P - Chương trình Nuôi dạy con Tích cực: HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ
1-3 tuổi Toddler 3-5 tuổi Preschooler

Nên cho con học mầm non song ngữ hay học hoàn toàn bằng tiếng anh?

“Nên cho con học mầm non song ngữ hay học hoàn toàn bằng tiếng anh?”

Đây là câu hỏi mình nhận được từ một vài phụ huynh trẻ. Và mình muốn chia sẻ lại một số thông tin từ một bài rất dài đã từng viết: Kinh nghiệm chọn trường mầm non cho con.

photo: Unsplash

Đầu tiên, cần phân biệt 2 loại trường mầm non:

✅ Trường mầm non quốc tế: con vào lớp và giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh. Giáo viên chủ nhiệm người bản địa từ châu âu, Mỹ, Úc..; các cô trợ giảng là người Việt Nam nhưng nói tiếng anh 100% trong lớp. Các bạn nhỏ nhiều quốc tịch, giao tiếp tiếng anh. Giờ học bằng ngôn ngữ tiếng Việt hầu như rất ít hoặc hoàn toàn không có. Học phí của nhóm trường này rơi vào tầm 160 – 350tr/ năm.

✅ Trường song ngữ & trường tư thục VN: có hằng hà sa số các trường tư theo chương trình song ngữ hoặc tăng cường tiếng Anh. Ở cấp mầm non song ngữ thường sẽ có 1 giáo viên bản địa nói tiếng Anh, còn các cô trợ giảng / bảo mẫu nói tiếng Việt. Trong lớp, 2 ngôn ngữ được sử dụng song song liên tục để các con tự thấm một cách tự nhiên, lớn hơn một chút con có thể tự động nói tiếng Việt với cô giáo Việt Nam, và nói tiếng Anh với cô giáo nước ngoài. Trường tư có tăng cường tiếng Anh là các con giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Việt, lâu lâu có thầy cô nước ngoài vào dạy tiếng Anh, vài giờ / tuần. Học phí của nhóm song ngữ – tư thục rơi vào tầm 7-14 triệu / tháng.

NHỮNG YẾU TỐ CẦN CÂN NHẮC KHI QUYẾT ĐỊNH CHỌN TRƯỜNG CHO CON

✔ Tài chính: Như đã chia sẻ, học phí ở trường chuẩn quốc tế đắt hơn hẳn so với nhóm trường tư thục / song ngữ. Nên đây là yếu tố đầu tiên hết để bố mẹ cân nhắc.

✔ Nhu cầu ngôn ngữ: Sẽ có gia đình muốn con phải thật giỏi tiếng Việt trước khi biết tiếng nước ngoài. Cũng có gia đình muốn cho con học tiếng Anh 100% ở trường, ở nhà nói 100% tiếng Việt với con. Và cũng có những gia đình con lai, cần con phải được học thêm tiếng Hoa, tiếng Nhật,..

✔ Định hướng lên cấp 1 và tương lai: Trường mầm non ở lớp cuối cấp (tương đương lớp Lá), sẽ có những sự chuẩn bị nhất định cho năm học lớp 1 của con. Vì vậy, chọn một chương trình tương thích và phù hợp với trường cấp 1 sẽ giúp con có được sự chuẩn bị tốt nhất và đỡ nhiều bỡ ngỡ khi lên lớp 1.

✔ Thời gian học: trường quốc tế thường bắt đầu học từ 8AM đến 3 – 3.30PM chiều (nếu may mắn sẽ tìm được trường học đến 4PM), một vài trường có thể có thêm hoạt động ngoại khoá (trả tiền) để con ở lại tham gia đến 4 – 4.30PM. Một năm học theo lý thuyết là 9 tháng nhưng sẽ có: nghỉ Tết tây và Tết ta, nghỉ đông, nghỉ giáng sinh, nghỉ giữa kỳ semester break kèm theo các kỳ lễ của VN nữa. Tổng thời gian học ở trường quốc tế tính tổng cộng có lẽ được 6 – 7 tháng. Và, mầm non quốc tế không có camera trong lớp. Gắn camera trong lớp là vi phạm quyền riêng tư của cô giáo và các bạn học sinh khác ạ (invasion of privacy)

✔ Liên lạc giữa gia đình và nhà trường: Đây có lẽ là yếu tố ít ai để ý, nhưng mình nghĩ khi con còn nhỏ, mối liên hệ giữa nhà trường và gia đình là cực kỳ quan trọng. Nên nếu gia đình và nhà trường có khả năng giao tiếp tốt trên cùng một ngôn ngữ, thì những trao đổi nhất là khi có vấn đề liên quan đến con sẽ thuận lợi và được giải quyết hiệu quả hơn.

Hi vọng với những chia sẻ này, các bậc phụ huynh sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc quyết định trường học cho con.

– – – – –
Tu-Anh Nguyen 

HeartWise® Parent Coach
Certified Positive Discipline Parent Educator
www.happyparenting.vn

Trả lời

Bài viết cùng chuyên mục