Học cách làm cha mẹ vui vẻ là học những gì?

Học cách làm cha mẹ không phải là chuyện một sớm một chiều là có thể làm được mà bạn phải dùng cả đời để học và chứng minh điều đó. Cuộc sống có quá nhiều bộn bề lo toan khiến bạn không thể ở bên con mỗi ngày. Thái độ của cha mẹ có một phần ảnh hưởng rất lớn đối với con. Tuy nhiên, những điều được học ở trường không thể đủ để giáo dục con thành người tốt. Nên bạn phải hiểu thật rõ về những cảm xúc và thấu hiểu trẻ để có thể dạy dỗ chúng nên người. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Biết lắng nghe con cái

Bất cứ đứa trẻ nào cũng có những mong muốn và ý kiến riêng của mình. Không phải những suy nghĩ của trẻ là non nớt mà cha mẹ lại gạt bỏ hết đi. Bạn nên lắng nghe những tâm tư và chia sẻ của trẻ. Từ đó, có thể hiểu được con rõ hơn. Có những cha mẹ chỉ mải mê giải thích những việc con nên làm hay không nên làm. Mà quên mất cho con có quyền được nói ra những ý nghĩ của mình về sự việc đó. Đây chính là khuôn mẫu mà cha mẹ đặt ra và bắt buộc con cái phải thực hiện.

 

Bạn cần chắc chắn rằng những gì mà bạn đặt ra cũng có sự đồng ý của con. Có như vậy trẻ mới cảm thấy được tôn trọng và tự nguyện thực hiện mọi thứ.

 

Học cách làm cha mẹ - Luôn lắng nghe con cái dù chỉ là điều nhỏ nhặt nhất

Luôn lắng nghe con cái dù chỉ là điều nhỏ nhặt nhất

 

2. Giúp con nhận ra sai lầm và sửa chữa

Mỗi khi con làm sai hay có một lỗi lầm gì đó thông thường cha mẹ sẽ tìm cách để trừng phạt trẻ cho trẻ nhớ mà không mắc sai lầm nữa. Nhưng đây là một cách giáo dục cổ xưa, lạc hậu và hoàn toàn sai lầm.

 

Trẻ em thường có thói quen bắt chước những hành vi của cha mẹ. Khi bạn làm như thế nào con bạn sẽ làm y như vậy. Do đó, nếu trẻ có những hành động gì không đúng thì bạn nên từ từ khuyên bảo và giải thích lí do tại sao không nên làm như thế. Bên cạnh đó, mẹ cần nghe những lời nói từ bên phía trẻ để có thể thấu hiểu và cảm thông.

 

Những hình phạt mà cha mẹ dành cho con cái như úp mặt vào tường, giơ hai tay ra đằng trước và đứng yên một chỗ,…Chúng đều không mang lại hiệu quả cao. Trẻ vẫn không hiểu tại sao lại như vậy. Thay vì những hình thức trách phạt thì bạn hãy giúp trẻ có thể nhận ra và sửa chữa lỗi lầm của mình tốt hơn.

 

3. Nhờ con giúp đỡ việc nhà cùng cha mẹ

Có nhiều trẻ rất ngoan và tự giác. Khi thấy mẹ làm việc nhà chúng thường có xu hướng giúp đỡ và thực hiện cùng với mẹ. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng những đứa trẻ hay làm công việc nhà sẽ hạnh phúc hơn khi lớn lên. Sở dĩ như vậy vì khi thực hiện những hành động này sẽ giúp trẻ có những tư duy mới về cuộc sống. Chúng tự ý thức được rằng trẻ là một phần của xã hội và phải đóng góp một chút sức lực để thay đổi cuộc sống này.

 

Trẻ sẽ tự hiểu được rằng có những công việc trẻ sẽ phải tự lập, không ai có thể thay chúng để làm mọi thứ, ngay cả cha mẹ mình. Trẻ biết cách tự chăm sóc chính bản thân mình, đói tự biết ăn và khát tự biết uống nước. Đơn giản là những điều nhỏ nhặt này cũng sẽ khiến trẻ có thêm kĩ năng mềm trong cuộc sống.

 

Học cách làm cha mẹ - Việc phụ giúp dù chỉ rất nhỏ thôi những cũng khiến con cái học được nhiều điều

Việc phụ giúp dù chỉ rất nhỏ thôi những cũng khiến con cái học được nhiều điều

 

4. Thể hiện tình yêu thương với con cái

Trẻ em luôn khao khát được yêu thương và chăm sóc. Có một điều hiển nhiên đó là bất cứ cha mẹ nào cũng dành tình cảm đặc biệt cho con mình. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách để thổ lộ ra bên ngoài để trẻ cảm nhận. Bạn không thể hiểu được những suy nghĩ của con trẻ. Nên những gì bạn có thể làm đó là những hành động âu yếm, vuốt ve hay những lời nói ngọt ngào. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy được tình thương mà cha mẹ dành cho chúng là rất nhiều.

 

Không điều gì hạnh phúc bằng được yêu, được thương. Khi được nhận đủ những tình cảm đong đầy trẻ sẽ tránh được các vấn đề về tâm sinh lí. Cách này giúp cho trẻ thấy được sự an toàn và bảo vệ mà bạn mang lại cho chúng.

5. Tạo cho con có cuộc sống tự lập

Bên cạnh thời gian để chăm sóc con cái và công việc thì bạn cũng nên dành cho hai vợ chồng những khoảng riêng. Điều này giúp cho vợ chồng bạn có thể giữ được ngọn lửa hạnh phúc gia đình.

 

Học cách làm cha mẹ giúp bạn hiểu nên để con có thời gian chơi cho riêng mình. Không nên ép buộc con vào những hoạt động ngoại khóa sau giờ học quá nhiều. Có những cha mẹ kiểm soát con từng li từng tí một, khiến trẻ khó thở với cuộc sống hiện tại. Đôi lúc, trẻ cảm thấy áp lực và mệt mỏi với cuộc sống gia đình khi không được tôn trọng. Khiến trẻ muốn có một môi trường mới khác so với ngôi nhà mà chúng đang ở.

Học cách làm cha mẹ - Dù có bận rộn vẫn giành thời gian cho con

Dù có bận rộn vẫn giành thời gian cho con

 

6. Dành thời gian cho con nhiều thời gian hơn

Vấn đề thời gian dành cho con trong vấn đề chơi và học luôn là câu hỏi khó đặt ra cho các cha mẹ. Có thể bạn quá bận với công việc, tối đến chỉ muốn nghỉ ngơi. Có đôi khi lại đâm đầu vào giải quyết những công việc còn lại trên công ty mà quên rằng con cũng cần được cha mẹ quan tâm.

 

Học cách làm cha mẹ sẽ giúp bạn hiểu nên dành thật nhiều thời gian cho con bằng những hành động đơn giản như kể chuyện, đọc sách,…Thậm chí, có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện trên trời dưới đất để tạo không khí vui vẻ cho con.

 

Tất cả những hành động trên sẽ tạo thành một chiếc cầu nối giữa bạn và con cái lại gần nhau hơn.

Chia sẻ 10 bí quyết giúp học cách làm cha mẹ hiệu quả

1. Tìm hiểu về tâm lý và sự phát triển của trẻ

Để hiểu và đáp ứng tốt nhất nhu cầu của con, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu về tâm lý và sự phát triển của trẻ ở từng giai đoạn. Có rất nhiều nguồn thông tin hữu ích, bao gồm sách báo, website, diễn đàn, khóa học,…

 

2. Xây dựng mối quan hệ gắn bó với con

Mối quan hệ gắn bó giữa cha mẹ và con cái là nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Hãy dành thời gian trò chuyện, chơi đùa, ôm ấp và thể hiện tình yêu thương cho con.

 

3. Dạy con bằng tình yêu thương và sự tôn trọng

Trẻ em cần được nuôi dạy trong một môi trường yêu thương và tôn trọng. Hãy luôn lắng nghe con, giải thích cho con hiểu và giúp con đưa ra những quyết định phù hợp.

 

4. Đặt ra quy tắc và giới hạn rõ ràng

Các quy tắc và giới hạn giúp trẻ cảm thấy an toàn và được yêu thương. Hãy kiên định thực thi các quy tắc và giới hạn đã đặt ra, đồng thời giải thích cho con lý do của chúng.

 

5. Khuyến khích con tự lập

Tự lập là một kỹ năng quan trọng mà trẻ cần được rèn luyện ngay từ nhỏ. Hãy cho con cơ hội thực hiện các công việc phù hợp với khả năng của mình.

 

6. Giải quyết xung đột một cách tích cực

Xung đột là một phần tất yếu trong cuộc sống. Hãy dạy con cách giải quyết xung đột một cách tích cực, tránh sử dụng bạo lực.

 

7. Làm gương cho con

Trẻ em học hỏi từ những người xung quanh, đặc biệt là cha mẹ. Hãy là tấm gương tốt cho con bằng cách thể hiện những hành vi tích cực trong cuộc sống.

 

8. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè

Làm cha mẹ là một trách nhiệm lớn lao. Hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ người thân, bạn bè khi cần thiết.

 

9. Đừng ngại học hỏi từ những người khác

Có rất nhiều người có kinh nghiệm nuôi dạy con cái. Hãy học hỏi từ họ để có thể trở thành những bậc cha mẹ tốt hơn.

 

10. Tin tưởng vào bản thân

Mỗi người đều có cách nuôi dạy con cái riêng. Hãy tin tưởng vào bản thân và những gì bạn đang làm.

 

Kết luận về khóa học cách làm cha mẹ

Giáo dục con là một vấn đề không hề đơn giản. Bạn cần xây dựng cho bản thân một kế hoạch cụ thể và chi tiết về vấn đề này. Cái “nghề” làm cha mẹ không thể thực hiện bằng cảm xúc hay hành động nhất thời nữa. Mà giờ đây nó là một công việc rất khó khăn đòi hòi bạn phải nỗ lực rất nhiều. Hi vọng qua bài viết trên đây bạn đã có thể hiểu hơn về khóa học làm cha mẹ tích cực. Mong rằng trong tương lai bạn sẽ có những đứa con ngoan ngoãn và giỏi giang. Cảm ơn mọi người đã quan tâm tới bài viết.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH TRIPLE P

  • TRIPLE P – Positive Parenting Programs: Hệ thống các chương trình can thiệp được sáng lập bởi TS. Tâm lý Matt Sanders, đại học Queensland (Úc), được Liên Hiệp Quốc bình chọn là 1 trong những chương trình điều chỉnh hành vi cha mẹ – con cái hiệu quả nhất.
  • Cô Tú Anh là nhà thực hành được chứng nhận từ Triple P (Accredited Triple P Provider) ở tất cả các Level 2, 3, 4, 5, cung cấp các chương trình can thiệp dành cho cha mẹ từ giai đoạn mang thai cho đến con ở tuổi Teen; giải quyết các vấn đề rối nhiễu ở hành vi của trẻ, kỷ luật hiệu quả, hỗ trợ trẻ có rối loạn lo âu, rối loạn phát triển và các vấn đề khi cha mẹ mâu thuẫn – chia tay. Các chương trình thường kéo dài từ 4-8 buổi.
facebook-icon