Làm cha mẹ vui vẻ – Con được hạnh phúc

Giữa bố mẹ và con cái luôn có một “sợi dây vô hình” gắn kết tình cảm, cảm xúc. Tuy nhiên, có rất nhiều lý do khiến cho cho khoảng cách giữa bố mẹ và con cái ngày càng xa nhau. Một trong những nguyên nhân phổ biến đó là sự giận dữ, tức giận của bố mẹ khiến trẻ không dám nói ra suy nghĩ, mong muốn của mình. Tại sao nói: Làm cha mẹ vui vẻ – Con được hạnh phúc? Đây có lẽ là chủ đề khá hấp dẫn đúng không nào? Nếu như bạn chưa thể vui vẻ khi đứng trước con cái của mình, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết mình cần làm gì để gần con hơn.

 

1. Cha mẹ cáu gắt ảnh hưởng đến trẻ thế nào?

Có thể dễ dàng nhận thấy, sự áp lực từ cuộc sống và công việc khiến cho việc giáo dục con cái không còn là điều đơn giản với bố mẹ.

Đôi lúc, bố mẹ sẽ sử dụng sự quát mắng, cáu gắt để trẻ làm theo lời mình. Mặc dù cách giáo dục này mang đến hiệu quả là trẻ sẽ làm theo những gì bạn nói. Tuy nhiên về lâu dài, cách này sẽ khiến con bị tổn thương về tinh thần và dần tạo khoảng cách với bố mẹ.

Cha mẹ cáu gắt để lại nhiều hệ lụy đến con nhỏ

Cha mẹ cáu gắt để lại nhiều hệ lụy đến con nhỏ

 

2. Những tác hại khi cha mẹ dạy con bằng sự cáu gắt

Khi trẻ gặp phải vấn đề và cần đến sự hỗ trợ của bố mẹ, nếu bé chỉ nhận về sự cáu gắt, quát mắng sẽ khiến chúng lo lắng, bất an trong tâm lý.

Sự giận dữ và khó chịu của cha mẹ còn là nguyên nhân khiến trẻ phản ứng lại lời dạy bảo một cách cực đoan, thậm chí là từ chối sự giúp đỡ từ cha mẹ.

 

Một đứa trẻ nếu thường xuyên bị la mắng sẽ có cảm giác thiếu an toàn và không còn tin tưởng vào người lớn. Chính sự khó chịu, la mắng trẻ nhỏ còn là nguyên nhân khiến trẻ sống khép kín, kìm hãm trí sáng tạo.

Cha mẹ không vui vẻ với con cái khiến chúng dễ thu mình lại

Cha mẹ không vui vẻ với con cái khiến chúng dễ thu mình lại

 

Sự sợ hãi mà cha mẹ gây ra cho trẻ nếu để lâu dài có thể khiến trẻ bị thụ động hơn trong mọi việc, đặc biệt là ý thức tự giác trong việc học tập cũng sẽ không còn nữa.

 

Bố mẹ là người trực tiếp nuôi dạy con cái, nếu như thái độ của bạn đối với con nhỏ chỉ là sự trách mắng, áp đặt. Trẻ sẽ học theo bố mẹ của mình, trong sinh hoạt hằng ngày với mọi người trẻ cũng sẽ cáu gắt, khó chịu và la hét.

 

Khi bố mẹ làm trẻ cảm thấy sợ hãi mỗi lần đến gần, trẻ sẽ dần tạo một “bức tường vô hình” ngăn cách bố mẹ khỏi thế giới của chúng. Mọi vấn đề chúng gặp phải đều không dám chia sẻ cùng bố mẹ. Đây là một vấn đề rất nguy hiểm, vì bạn không thể biết được con bạn đang cần gì, đang gặp phải những gì. Từ đó, trẻ sẽ đối diện với nhiều nguy hiểm hơn.

Bố mẹ cáu gắt khiến trẻ không muốn gần gũi để chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống

Bố mẹ cáu gắt khiến trẻ không muốn gần gũi để chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống

 

Xem thêm: Khóa học làm cha mẹ vui vẻ bạn không nên bỏ qua

 

3. Tại sao nói làm cha mẹ vui vẻ – Con nhận được nhiều hạnh phúc?

Làm cha mẹ vui vẻ, tức là bố mẹ sẽ luôn có thái độ thoải mái khi đối diện với con. Đặc biệt là trong các vấn đề mà trẻ gặp phải, bố mẹ vẫn dùng sự bình tĩnh, điềm đạm của mình để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra cho trẻ hướng giải quyết.

Chính sự vui vẻ, thấu hiểu của bố mẹ sẽ làm trẻ cảm thấy được quan tâm, sẵn sàng chia sẻ với bố mẹ mọi thứ.

Làm cha mẹ vui vẻ, con cái sẽ nhận được nhiều hạnh phúc. Cụ thể là:

 

4. Làm cha mẹ vui vẻ có khó không?

Đây mới chính là vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm nhiều nhất hiện nay, vì lý thuyết luôn khác xa so với thực hành. Trên lý thuyết, làm cha mẹ vui vẻ đơn giản chỉ là mỉm cười, nói chuyện thoải mái với con cái và biết điềm tĩnh, kiềm chế cảm xúc của bản thân.

Làm cha mẹ vui vẻ không phải vấn đề quá khó

Làm cha mẹ vui vẻ không phải vấn đề quá khó

 

Tuy nhiên để thực hành làm bố mẹ vui vẻ khi đứng trước các vấn đề của trẻ nhỏ không phải là điều đơn giản.

Để làm cha mẹ vui vẻ trong giai đoạn giáo dục con cái, bạn cần rèn luyện:

 

Rất nhiều phụ huynh không giữ được sự điềm tĩnh khi nói chuyện với con cái. Nguyên nhân có thể là do bạn chưa thật sự tôn trọng và lắng nghe con mình. Điều đơn giản mà bạn muốn đó là bắt chúng phải làm theo những gì bạn nói. Nếu chúng không đồng ý, bạn sẽ dùng thái độ cáu gắt để xử lý cho nhanh – gọn.

Tuy nhiên, muốn học làm cha mẹ vui vẻ, điều mà bạn cần rèn luyện đó chính là sự điềm tĩnh. Trước những vấn đề mà trẻ nhỏ đưa ra, thay vì nhanh chóng phản đối gay gắt. Bạn hãy dành ra 10 giây hít thở sâu để giữ lại sự điềm tĩnh. Sau đó, bạn hãy cẩn thận suy nghĩ lại những gì trẻ nói, đặt mình vào vị trí của trẻ. Cuối cùng, bạn mới mỉm cười và ân cần nói cho con biết điều vừa nói, vừa làm là đúng hay sai. Đúng thì bạn tán thành và hỗ trợ, nếu sai thì bạn cần nói rõ sai ở đâu và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Cha mẹ cần rèn luyện sự điềm tĩnh khi giáo dục con cái

Cha mẹ cần rèn luyện sự điềm tĩnh khi giáo dục con cái

 

Đa phần cha mẹ hiện nay đều có suy nghĩ rằng: Trẻ con thì chưa biết gì, không hiểu chuyện và cần phải tuyệt đối nghe theo lời người lớn.

Tuy nhiên lối suy nghĩ đó đã quá cũ, làm bố mẹ vui vẻ thì bạn cần thay đổi suy nghĩ tiêu cực đó. Chính suy nghĩ đó khiến bạn cảm thấy không hài lòng, khó chịu trước mọi câu nói, hành động của con mình. Sự khó chịu đó là “mồi lửa” làm bạn cáu gắt khi trao đổi với con về các vấn đề.

Điều bạn cần làm là thay đổi suy nghĩ của mình, làm cho suy nghĩ trở nên tích cực và linh hoạt hơn. Bạn có thể đặt mình vào vị trí của trẻ để hiểu lý do chúng làm như thế. Đồng thời, bạn phải dung hòa được điều bạn muốn hướng trẻ thực hiện và điều mà trẻ muốn làm.

Việc thay đổi suy nghĩ về con cái sẽ là cách giúp bạn vui vẻ đón nhận các câu chuyện, vấn đề mà chúng đưa ra. Từ đó, bạn sẽ luôn bình tĩnh và vui vẻ để đưa ra cho con mình lời khuyên bổ ích nhất.

Thay đổi suy nghĩ của mình trong việc giáo dục con cái

Thay đổi suy nghĩ của mình trong việc giáo dục con cái

 

5. Khóa học làm cha mẹ vui vẻ có thật sự hữu ích

Mặc dù nghe chúng tôi nói về việc làm cha mẹ vui vẻ thì bạn nhận thấy không có gì quá khó khăn. Tuy nhiên, việc điều chỉnh cảm xúc của bản thân khi nuôi dạy con trẻ không phải là điều dễ dàng. Nếu như không rèn luyện đúng hướng, bạn có thể sẽ chiều hư con cái hoặc chính mình là người sẽ bị dồn nén cảm xúc.

Để có một giáo trình đầy đủ và khoa học về cách làm cha mẹ vui vẻ khi nuôi dạy con cái, bạn có thể tìm đến những trung tâm huấn luyện làm cha mẹ vui vẻ với đội ngũ giảng dạy là những người có kinh nghiệm chuyên môn cao.

Chúc các bạn tìm được nơi để học hỏi kinh nghiệm làm bố mẹ vui vẻ và mang đến cho con mình những gì tốt nhất.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH TRIPLE P

  • TRIPLE P – Positive Parenting Programs: Hệ thống các chương trình can thiệp được sáng lập bởi TS. Tâm lý Matt Sanders, đại học Queensland (Úc), được Liên Hiệp Quốc bình chọn là 1 trong những chương trình điều chỉnh hành vi cha mẹ – con cái hiệu quả nhất.
  • Cô Tú Anh là nhà thực hành được chứng nhận từ Triple P (Accredited Triple P Provider) ở tất cả các Level 2, 3, 4, 5, cung cấp các chương trình can thiệp dành cho cha mẹ từ giai đoạn mang thai cho đến con ở tuổi Teen; giải quyết các vấn đề rối nhiễu ở hành vi của trẻ, kỷ luật hiệu quả, hỗ trợ trẻ có rối loạn lo âu, rối loạn phát triển và các vấn đề khi cha mẹ mâu thuẫn – chia tay. Các chương trình thường kéo dài từ 4-8 buổi.
facebook-icon