Nuôi dạy con theo phong cách vui vẻ, hòa đồng cha mẹ nên biết

Mỗi cha mẹ có một phong cách nuôi dạy con khác nhau. Điều này ảnh hưởng đến mọi thứ của trẻ từ tâm trạng đến thể chất. Cách bạn giao tiếp và cư xử với con ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển sau này của chúng. Vậy nuôi dạy con theo phong cách Happy Parent là như thế nào và có gì đặc biệt? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Cha mẹ hãy luôn lắng nghe ý kiến của con để giúp con phát triển tốt hơn.

Cha mẹ hãy luôn lắng nghe ý kiến của con để giúp con phát triển tốt hơn.

 

1. Nuôi dạy con theo phong cách Happy Parent là gì?

Nuôi dạy con theo phong cách Happy Parent được hiểu là cha mẹ hãy luôn giữa thái độ vui vẻ và mở lòng đối với con trong mọi tình huống. Đôi khi việc nóng giận hay la mắng khiến chúng càng lỳ lợm và bướng bỉnh hơn. Cha mẹ nên giữ thái độ vui vẻ ngay khi trẻ làm sai bất cứ điều gì đó. Đặt mình vào vị trí của trẻ để hiểu tại sao chúng làm như vậy. Đồng thời lắng nghe ý kiến của con, từ đó đưa ra những lời khuyên để con hiểu được hành vi của mình là đúng hay sai.

 

Xem thêm: Khóa học làm cha mẹ vui vẻ cùng Parent Coach – Tú Anh Nguyễn

 

2. Nuôi dạy con theo phong cách Happy Parent như thế nào?

Kể cả người lớn nhiều khi cũng có những hành động không hoàn toàn đúng huống gì là trẻ nhỏ. Mỗi đứa trẻ lại có một tính cách khác nhau, cha mẹ hãy luôn quan tâm động viên con mình trong mọi trường hợp. Tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát triển toàn diện về cả vật chất lẫn tinh thần. Để nuôi dạy con theo phong cách Happy Parent, cha mẹ hãy thực hiện những điều dưới đây.

Mỗi đứa trẻ lại có một tính cách khác nhau, cha mẹ hãy luôn quan tâm động viên con mình trong mọi trường hợp.

Mỗi đứa trẻ lại có một tính cách khác nhau, cha mẹ hãy luôn quan tâm động viên con mình trong mọi trường hợp.

a. Cha mẹ nên để trẻ tự do vận động

Nếu trẻ có nghịch ngợm, lật tung đồ đạc mọi ngốc nghếch trong nhà thì cha mẹ cũng không nên quá tức giận. Hầu như trẻ con đứa nào cũng vậy, chúng sẽ không chịu ngồi yên một chỗ. Chúng tò mò mọi thứ xung quanh, sẵn sàng ném thứ này thứ nọ tứ tung khắp phòng.

Tuy vậy, cha mẹ không nên cáu gắt với con mà hãy vui vẻ đón nhận. Thay vì bực bội bạn hãy nghĩ rằng, một đứa trẻ tinh nghịch như vậy thường thông minh và nhạy bén hơn những đứa trẻ khác. Bạn sẽ thấy hạnh phúc và thoải mái hơn rất nhiều.

Hãy để trẻ vui đùa theo ý thích của chúng. Nhờ như vậy, chúng sẽ hình thành tính cách tự tin và kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình sau này. Chỉ  có điều cha mẹ cần chú ý là đừng để trẻ chơi ở những nơi nguy hiểm hoặc có những vật sắc nhọn có thể làm tổn thương trẻ nhé.

 

Xem thêm: Khóa học làm cha mẹ vui vẻ bạn không nên bỏ qua

 

b. Hãy để trẻ hòa vào thiên nhiên

Nhiều bậc phụ huynh rất ngại cho con tham gia các hoạt động ngoài trời. Hầu như đa số cha mẹ thường bày cho con một đống đồ chơi trong phòng và yêu cầu con ngồi tại chỗ.

Họ lo lắng khi để con chơi ngoài trời bị lấm bẩn mặt mũi lem luốc. Nhưng thực sự trẻ chẳng hề quan tâm đến bề ngoài của chúng như thế nào. Thay vì lo lắng, cha mẹ hãy cứ bình thản để trẻ tự do vui chơi miễn sao chúng thấy thích thú với những trò chơi an toàn.

Trẻ con thường rất thích vui đùa ngoài thiên nhiên, bởi chúng được quan sát và khám phá những điều thú vị cuộc sống xung quanh. Nếu có nhiều đứa trẻ khác chơi cùng, chắc chắn chúng sẽ không muốn về nhà cho đến khi trời tối.

Trẻ con thường rất thích vui đùa ngoài thiên nhiên, bởi chúng được quan sát và khám phá những điều thú vị cuộc sống xung quanh.

Trẻ con thường rất thích vui đùa ngoài thiên nhiên, bởi chúng được quan sát và khám phá những điều thú vị cuộc sống xung quanh.

 

c. Đừng quên khen ngợi mọi thành tựu của trẻ

Bất cứ ai cũng thích được tán dương khi mình làm được một thành tựu nào đó. Đối với trẻ con càng phải thế. Khi trẻ làm được một điều gì dù bình thường thôi, cha mẹ đừng tiếc lời khen dành cho bé nhé. Ví dụ một bức tranh con tô có bị lem màu thì cha mẹ đừng vội đánh giá. Hãy nâng niu, khen ngợi và góp ý cho con để con phát huy khả năng tốt hơn sau này.

Trẻ con khi được tán dương sẽ rất phấn khích. Chúng cảm thấy mình thật sự có tài năng và được mọi người công nhận. Trẻ cố gắng hơn trong những việc làm tương tự. Cha mẹ hãy thử khen ngợi trẻ đi, chắc chắn khi được cha mẹ tán dương chúng sẽ cười tít mắt lên cho mà xem.

 

d. Cha mẹ để trẻ tự làm mọi thứ

Cha mẹ hãy luyện cho bé khả năng tự lập từ nhỏ. Hãy để trẻ tự làm những công việc trong khả năng của chúng. Ví dụ như để trẻ tự vệ sinh cá nhân hay mặc quần áo… Cho dù chúng có làm sai chăng nữa, cha mẹ vẫn tỏ ra vui vẻ, hỗ trợ và khuyến khích bé.

Khi trẻ thành thạo đừng quên dành cho trẻ những lời khen tích cực. Chúng sẽ thích thú và phát huy những công việc tương tự. Việc để trẻ tự làm mọi thứ sẽ giúp trẻ nhanh trưởng thành và tự lập hơn sau này. Nhờ vậy, ba mẹ không phải lo lắng khi trẻ bước chân ra đời.

Cha mẹ hãy luyện cho bé khả năng tự lập từ nhỏ. Hãy để trẻ tự làm những công việc trong khả năng của chúng.

Cha mẹ hãy luyện cho bé khả năng tự lập từ nhỏ. Hãy để trẻ tự làm những công việc trong khả năng của chúng.

 

e. Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào trẻ

Đặt niềm tin vào trẻ chính là món quà quý giá mà cha mẹ dành tặng cho con. Khi đó trẻ sẽ cảm nhận mình được tin tưởng, chúng biết rằng bản thân mình đã làm được và sẽ làm tốt hơn thế. Việc làm này của cha mẹ chính là động lực để trẻ không ngừng phấn đấu nhiều hơn trong tương lai. Đây cũng là yếu tố giúp hình thành tính cách tự tin cho trẻ sau này.

 

f. Đừng quá độc đoán với trẻ

Chẳng ai thích mình bị áp đặt làm bất cứ việc gì cả, trẻ em càng không. Nhiều người bắt con cái phải làm y như điều họ mong muốn, giống như một mệnh lệnh. Những đứa trẻ sống trong môi trường giáo dục như vậy khi lớn lên thường có tính cách nói dối. Bởi vì chúng luôn lo sợ mình làm sai sẽ bị trừng phạt nên tìm cách né tránh.

Cha mẹ hãy thường xuyên lắng nghe con cái, đừng áp đặt chúng quá nhiều thứ để tạo cảm giác lo lắng sợ hãi cho con. Hãy tâm sự với trẻ xem chúng mong muốn điều gì, tại sao chúng không thích làm điều đó. Thay vì trừng phạt trẻ, hãy đưa ra những lựa chọn để giải quyết vấn đề tốt đẹp hơn.

Ví dụ những gia đình có con ở độ tuổi đại học. Họ không quan tâm tới nguyện vọng của con là gì. Họ áp đặt con cái học môn này môn kia, trường này trường nọ. Nhưng mỗi đứa trẻ lại có một thế mạnh khác nhau. Chúng có định hướng và mục tiêu riêng của chúng. Chỉ vì sợ làm cha mẹ buồn chúng lựa chọn đi theo ngành nghề cha mẹ đặt ra.

Nếu trẻ bị áp đặt quá nhiều, chúng sẽ hình thành tính cách nói dối khi trưởng thành.

Nếu trẻ bị áp đặt quá nhiều, chúng sẽ hình thành tính cách nói dối khi trưởng thành.

 

Nuôi con là cả một chặng đường gian nan. Làm cha mẹ không phải là bộ môn khoa học mà đó là cả một nghệ thuật. Mỗi phong cách dạy dỗ của mỗi người sẽ ảnh hưởng đến tư duy và tính cách của trẻ sau này. Với phương pháp nuôi dạy con theo phong cách Happy Parent. Mong là cha mẹ sẽ có một cái nhìn mới hơn để quá trình chăm con không còn là nỗi lo hằng ngày nữa.

Trên đây là chia sẻ về cách nuôi dạy con theo phong cách Happy Parent. Hi vọng độc giả đã nắm được nhiều thông tin bổ ích trong việc nuôi dạy con cái. Giúp con phát triển toàn diện về tinh thần và thể chất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này. Nếu bạn còn vướng mắc nào, vui lòng liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ tận tình nhé.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH TRIPLE P

  • TRIPLE P – Positive Parenting Programs: Hệ thống các chương trình can thiệp được sáng lập bởi TS. Tâm lý Matt Sanders, đại học Queensland (Úc), được Liên Hiệp Quốc bình chọn là 1 trong những chương trình điều chỉnh hành vi cha mẹ – con cái hiệu quả nhất.
  • Cô Tú Anh là nhà thực hành được chứng nhận từ Triple P (Accredited Triple P Provider) ở tất cả các Level 2, 3, 4, 5, cung cấp các chương trình can thiệp dành cho cha mẹ từ giai đoạn mang thai cho đến con ở tuổi Teen; giải quyết các vấn đề rối nhiễu ở hành vi của trẻ, kỷ luật hiệu quả, hỗ trợ trẻ có rối loạn lo âu, rối loạn phát triển và các vấn đề khi cha mẹ mâu thuẫn – chia tay. Các chương trình thường kéo dài từ 4-8 buổi.
facebook-icon