Tại sao cha mẹ nên dạy bé với thái độ tích cực

Không phải chỉ đối với người lớn mới có những cảm xúc tiêu cực. Mà ngay cả trẻ nhỏ cũng vậy, khi trí não và cảm xúc của trẻ hình thành. Trẻ cũng biết vui, buồn và chán nản vì thế trẻ cũng sẽ có những lúc rơi vào trạng thái thất vọng. Nếu điều này xảy ra với trẻ trong thời gian dài sẽ gây ra rất nhiều vấn đề tâm lí, tư duy của trẻ. Những điều này có tác động không tốt lên lối sống của trẻ. Chúng ta hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn: Tại sao cha mẹ nên dạy bé với thái độ tích cực?

Tất cả những hoạt động thường ngày của trẻ từ các mối quan hệ cho đến công việc học tập đều có những đặc thù riêng gây ra áp lực cho trẻ. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng trẻ chỉ ăn với học và chơi thì không thể xảy ra những phản ứng tiêu cực được. Nhưng đây là suy nghĩ sai lầm. Khi trẻ không được đáp ứng những nhu cầu của bản thân hay gặp một vấn đề gì đó khó khăn trong cuộc sống nhưng không được giải tỏa, những lí do này đã khiến cho trẻ có những rối loạn về mặt cảm xúc và mất phương hướng. Điều này có ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe và cuộc sống gia đình.

Để con cảm nhận được thái độ tích cực của cha mẹ

Để con cảm nhận được thái độ tích cực của cha mẹ

 

Xem thêm: Khóa học làm cha mẹ vui vẻ bạn không nên bỏ qua

 

1. Lí do cha mẹ nên dùng thái độ tích cực để dạy con

Cha mẹ và con cái là hai cá thể hoàn toàn khác nhau nhưng lại có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bạn là đối tượng đầu tiên mà con cái tiếp xúc nên những gì mà bạn truyền đạt cho trẻ có ảnh hưởng rất quan trọng cho sau này. Đây cũng là giai đoạn hình thành nên những tính tình và nhân cách cho tương lai. Do đó, bạn cần đặc biệt lưu ý giáo dục trẻ trong giai đoạn này.

Khi bạn dạy con trẻ bằng một thái độ tích cực, bạn sẽ nhìn nhận con cái dưới một góc nhìn mới. Tất cả đều được thể hiện bằng sự cảm thông và thấu hiểu của cha mẹ đối với trẻ. Trước khi bạn muốn đưa ra một hình phạt nào đó với con thì bạn nên đặt mình vào vị trí của trẻ để có thể nhìn nhận tốt nhất.

Trước khi trẻ ra đời chúng ta thường nghĩ sẽ yêu thương con cái vô điều kiện. Thế nhưng, bạn luôn phải chịu quá nhiều tác động từ cuộc sống khiến cho mọi thứ đều thay đổi. Những gánh nặng, áp lực đè nặng lên vai làm tâm sinh lí của bạn bị thay đổi. Vấn đề ở đây, yêu thương con cái không phải thể hiện ở những câu nói hay hành động hôn hít. Mà chính là các bậc cha mẹ có thể nâng đỡ, khích lệ, động viên và giáo dục con cái hay không?

Bất cứ cha mẹ nào cũng không thể tránh khỏi được những khi gặp khó khăn và trở ngại. Có thể những lúc này bạn cảm thấy rất khó chịu và thất vọng. Nhưng bạn nên nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, tự thay đổi chính bản thân mình để tiếp tục dìu dắt con bước tiếp.

Cha mẹ thường có tình trạng đặt quá nhiều hi vọng vào trẻ. Đến khi chúng không thể thực hiện được thì bạn sẽ cảm thấy buồn chán và mất niềm tin vào cuộc sống. Nhưng bạn cần nhìn vấn đề ở nhiều phương diện khác nhau. Con cái xuất hiện trên đời này với mục đích tìm kiếm hạnh phúc và đáp ứng những nhu cầu mà bản thân trẻ cần. Chứ không phải xuất hiện để thỏa mãn cho chúng ta. Chính trẻ đã mang lại cho chúng ta những cảm nhận mới, tầm nhìn mở rộng hơn. Từ đó, bạn biết bao dung và yêu cuộc đời này hơn.

Người ta nói cha mẹ là tấm gương để con cái noi theo. Do đó, nếu bạn muốn con thành người như thế nào thì trước tiên bạn phải thành một người như vậy. Lời nói và hành động của bạn luôn phải đi song song với nhau. Có như vậy, bạn mới luôn có thể giáo dục con một cách toàn diện nhất.

Khi bạn suy nghĩ tích cực bạn sẽ truyền được cho con sự lạc quan và yêu đời. Nhưng trước đó bạn phải là người luôn tin tưởng vào cuộc sống.

Cha mẹ phải là người dẫn dắt con cái đi theo hướng đúng

Cha mẹ phải là người dẫn dắt con cái đi theo hướng đúng

Xem thêm: Khóa học làm cha mẹ tích cực giúp con lớn khôn

 

2. Ích lợi khi dạy con suy nghĩ tích cực

Để hiểu được tầm quan trọng của việc truyền đạt những suy nghĩ tích cực thì chúng ta cần biết được ích lợi của việc này.

a. Mối quan hệ được mở rộng

Những đứa trẻ luôn luôn lạc quan và yêu đời sẽ khiến bản thân trở nên vui vẻ và thoải mái hơn. Ngay cả đối với chúng ta cũng vậy, không cần phải nhìn nhận đâu xa, chỉ cần tham chiếu vào bản thân của mình cũng có thể nhận ra điều đó. Một đứa trẻ cũng vậy, chúng thích ở bên cạnh và giao tiếp với những đứa trẻ hay chơi cùng với chúng. Hay những cá thể có thể giúp đỡ nhau trong vấn đề giải bài tập, cùng nhau sửa một món đồ chơi nào đó…

Chúng ta có thể thấy rằng những đứa trẻ cởi mở và có những suy nghĩ tích cực sẽ luôn thu hút được nhiều bạn bè hơn. Bởi chúng luôn giữ trên khuôn mặt nét tươi tắn, rạng ngời. Điều này luôn gây thiện cảm đối với người đối diện. Những trẻ trầm tĩnh, có suy nghĩ tiêu cực chúng có xu hướng đẩy lùi các mối quan hệ, không muốn giao du với những trẻ khác nhiều.

b. Trẻ cảm thấy hạnh phúc hơn

Những đứa trẻ lạc quan sẽ luôn luôn cảm thấy hạnh phúc bởi những điều nhỏ nhặt. Niềm vui của một đứa trẻ rất đơn giản, chúng không cần điều gì quá xa xỉ. Chỉ đơn giản là nhận được những sự yêu thương của mọi người, hay lắp ráp được một món đồ chơi thành công. Chỉ vậy thôi trẻ cũng đã có thể hò reo lên trong sung sướng.

c. Trẻ thường giải quyết được các vấn đề một cách êm đẹp

Đối với những đứa trẻ có suy nghĩ tiêu cực mỗi khi chúng gặp những điều gì khó khăn hay thất vọng. Trẻ thường có ý nghĩ tìm đến những phương  pháp để giải thoát cho bản thân. Thật ra những suy nghĩ này không chỉ xảy ra ở trẻ em mà nhiều người lớn cũng sẽ mắc phải. Bạn nên tập cho trẻ có thói quen nhìn nhận mọi thứ một cách tích cực để trẻ luôn giải quyết được những vấn đề êm đẹp nhất.

Hãy luôn truyền thái độ lạc quan yêu đời cho con cái

Hãy luôn truyền thái độ lạc quan yêu đời cho con cái

d. Trẻ sẽ truyền được năng lượng cho người khác

Có bao giờ bạn tự hỏi có những trẻ có thể lạc quan và yêu đời suốt mà không thấy chúng buồn. Luôn luôn đi an ủi và động viên những người xung quanh mình. Không lẽ chúng không bao giờ gặp phải chuyện gì ư. Có đấy. Nhưng trẻ luôn biết tự mình giải quyết mọi khúc mắc. Chỉ có những người luôn suy nghĩ tích cực mới có thể tự đưa ra những lời khuyên chính xác và hợp lí nhất.

Bạn không thể phủ nhận rằng những cử chỉ đáng yêu kèm theo những lời nói của trẻ sẽ như một liều thuốc ngọt ngào mà trẻ đang dành cho bạn. Điều này giúp bạn tươi vui và mạnh mẽ trở lại.

Thái độ của cha mẹ có rất nhiều ảnh hưởng đến con cái. Có thể nói bạn chính là tấm gương phản chiếu của trẻ trong tương lai. Cách giáo dục của bạn sẽ góp phần định hình vào tính cách của trẻ rất nhiều. Đó là lí do tại sao cha mẹ nên dạy con với thái độ tích cực. Mong rằng qua đây bạn có thể hiểu thêm nhiều điều về cách học làm cha mẹ. Từ đó có thể hướng trẻ thành người hạnh phúc và có ích cho xã hội. Cuộc sống này luôn có nhiều điều phức tạp và chông gai. Bạn hãy trang bị cho con mình sự can đảm và luôn biết cư xử là chính mình trong mọi tình huống. Đây chính là món quà vô giá mà bạn có thể dành tặng cho trẻ.

 

 

CÁC CHƯƠNG TRÌNH TRIPLE P

  • TRIPLE P – Positive Parenting Programs: Hệ thống các chương trình can thiệp được sáng lập bởi TS. Tâm lý Matt Sanders, đại học Queensland (Úc), được Liên Hiệp Quốc bình chọn là 1 trong những chương trình điều chỉnh hành vi cha mẹ – con cái hiệu quả nhất.
  • Cô Tú Anh là nhà thực hành được chứng nhận từ Triple P (Accredited Triple P Provider) ở tất cả các Level 2, 3, 4, 5, cung cấp các chương trình can thiệp dành cho cha mẹ từ giai đoạn mang thai cho đến con ở tuổi Teen; giải quyết các vấn đề rối nhiễu ở hành vi của trẻ, kỷ luật hiệu quả, hỗ trợ trẻ có rối loạn lo âu, rối loạn phát triển và các vấn đề khi cha mẹ mâu thuẫn – chia tay. Các chương trình thường kéo dài từ 4-8 buổi.
facebook-icon