Khóa huấn luyện làm cha mẹ tích cực: Dễ hay khó?

Hiện nay, việc giáo dục con cái luôn là một vấn đề nan giải với số đông phụ huynh. Nhất là khi cuộc sống ngày càng phát triển hiện đại và có nhiều vấn đề xã hội tác động đến từng gia đình. Vì thế, các khóa học làm cha mẹ tích cực đã xuất hiện với mong muốn mang đến cho phụ huynh những kỹ năng giáo dục con cái tốt hơn. Theo bạn, khóa huấn luyện làm cha mẹ tích cực có khó hay không? Đây có lẽ là chủ đề đang nhận được sự quan tâm đông đảo từ quý phụ huynh. Vì thế, chúng tôi mời bạn cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết dưới đây nhé.

 

1. Như thế nào là làm cha mẹ theo kiểu tiêu cực

Hiện nay, nhiều bố mẹ cảm thấy bất lực trong cách nuôi dạy con cái. Nguyên nhân dẫn đến việc làm cha mẹ ngày càng trở nên tiêu cực đó là do:

Làm cha mẹ tích cực - Làm cha mẹ tiêu cực khiến người chịu ảnh hưởng nhiều nhất là con cái

Làm cha mẹ tiêu cực khiến người chịu ảnh hưởng nhiều nhất là con cái

Làm cha mẹ tiêu cực là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng xa nhau. Đồng thời, trẻ nhỏ sẽ không có những kỹ năng nền tảng để phát triển bản thân và thành công trên bước đường tương lai đã lựa chọn.

Thái độ của cha mẹ khi chăm sóc, bảo ban con trẻ quá tiêu cực cũng khiến cho trẻ sống khép kín, dễ hình thành thói quen xấu. Chính thái độ tiêu cực đó cũng là nguyên nhân khiến trẻ ngày càng trở nên ngang bướng hơn.

 

2. Cách để làm cha mẹ tích cực

Như các chuyên gia đã phân tích, để làm cha mẹ tích cực bạn cần đặc biệt chú ý đến những vấn đề sau:

 

a. Hãy luôn là người biết lắng nghe

Việc thấu hiểu con cái là điều mà người làm cha mẹ nào cũng muốn. Nhiều bố mẹ chỉ muốn mình là người yêu cầu, giải thích cho con những việc cần làm mà không để ý đến suy nghĩ, lời nói của con. Muốn trở thành bố mẹ tích cực, bạn cần cho trẻ thấy sự tập trung lắng nghe và quan tâm đến vấn đề của trẻ.

Làm cha mẹ tích cực là luôn tập trung lắng nghe những gì con chia sẻ

Làm cha mẹ tích cực là luôn tập trung lắng nghe những gì con chia sẻ

b. Thể hiện tình yêu thương của mình dành cho con

Đã làm cha mẹ, ai cũng yêu thương con cái của mình. Tuy nhiên, để con yêu của bạn cảm nhận được thì bạn cần phải thể hiện tình cảm của mình. Ngay cả người lớn cũng không thể đọc được suy nghĩ của nhau, vì vậy chắc chắn trẻ nhỏ cũng sẽ không thể đọc được hết suy nghĩ của người lớn. Vì vậy, bạn hãy thể hiện tình cảm của mình một cách thiết thực nhất để trẻ có thể cảm nhận được.

 

c. Dành thời gian “chất lượng” cho con mình

Việc dành thời gian cho con chỉ mang ý nghĩa là trách nhiệm của cha mẹ với con cái. Tuy nhiên, nếu dành thời gian “chất lượng” cho con yêu thì lại khác. Bạn hãy dành thời gian của mình để cùng trò chuyện với con, chia sẻ với con những việc diễn ra trong ngày…

 

d. Công bằng, nghiêm túc nhưng gần gũi

Trong việc giáo dục con cái, không thể thiếu đi những quy tắc, luật lệ. Tuy nhiên, bố mẹ hãy vận dụng linh hoạt các quy tắc và hình phạt để bé cảm thấy không quá khắt khe, sợ hãi. Đặc biệt, sự nghiêm khắc nhưng hình phạt không quá khắt khe và không mang tính bạo lực sẽ giúp bạn gần gũi với con hơn.

Bố mẹ tích cực là người nghiêm túc nhưng biết cách gần gũi con cái

Bố mẹ tích cực là người nghiêm túc nhưng biết cách gần gũi con cái

 

e. Kiên định và không vô trách nhiệm với các luật lệ

Việc tạo ra các luật lệ là điều rất cần thiết, tuy nhiên đã xây dựng luật lệ thì phải dùng đến. Ngay chính bản thân cha mẹ cần phải nghiêm túc thực hiện các luật lệ và không thay đổi luật khi không cần thiết. Chỉ cần con của bạn thấy được bạn thực hiện các luật lệ cách nghiêm túc, chúng cũng sẽ làm theo.

 

Xem thêm: Khóa học nuôi dạy con tích cực

 

f. Dùng sự khuyến khích và hỗ trợ chứ không phải ngăn cấm

Để làm cha mẹ tích cực là điều rất quan trọng và thật sự cần thiết trong sự phát triển của con cái. Bạn nên thường xuyên trao đổi với trẻ những điều nên làm và không nên làm. Đặc biệt là bạn đừng bao giờ quên khen thưởng, động viên những lần con mình thể hiện tốt trong công việc nào đó. Đồng thời, bạn không nên dùng thái độ ngăn cấm con, mà hãy nói với con mặt lợi – hại của vấn đề mà con muốn để chúng quyết định có nên làm hay không.

Bạn nên khuyến khích động viên trẻ thay vì ngăn cấm

Bạn nên khuyến khích động viên trẻ thay vì ngăn cấm

 

g. Luôn đặt mình vào hoàn cảnh của con

Làm cha mẹ tích cực là trước khi muốn phán xét bất cứ hành động nào của trẻ, bạn cần thấu hiểu quan điểm của chúng. Bạn hãy đặt mình vào vị trí của trẻ hoặc nhớ lại trước đây khi còn là trẻ con, mình có hành động như vậy hay không. Sau đó, bạn hãy cho bé có cơ hội để nói rõ hành động của mình. Chỉ với một thái độ khéo léo, bạn và con mình sẽ có thể gần gũi nhau nhiều hơn.

 

Xem thêm: Khóa học làm cha mẹ vui vẻ cùng Parent Coach – Tú Anh Nguyễn

 

h. Kiên nhẫn với chính bản thân và với con cái

Việc giáo dục con cái không phải là ngày một, ngày hai là có thể xong. Vì thế, nếu muốn làm cha mẹ tích cực thì điềubạn cần rèn luyện đó chính là sự kiên nhẫn, keiemf chế cảm xúc cuarbarn thân mình và cho con cái có thời gian để rèn luyện và thay đổi.

Thời gian chính là “chìa khóa” tốt nhất để bạn tìm đến với cánh cửa trở thành một ông bố, bè mẹ tích cực và cũng là “ánh sáng” để dẫn đường cho con mình vươn đến thành công.

 

3. Làm cha mẹ tích cực có khó hay không?

Để rèn luyện mình trở thành bố mẹ tích cực trên lý thuyết thì không có gì quá khó khăn, phức tạp. Tuy nhiên, khi bước vào thực tế, bố mẹ mới nhận ra mình còn quá nhiều vấn đề chưa thể giải đáp được khiến việc làm cha mẹ tích cực gặp nhiều trở ngại.

Khóa huấn luyện làm cha mẹ tích cực sẽ giúp phụ huynh tháo gỡ các “nút thắt” trong công trình hình thành kỹ năng nuôi dạy con cái.

Khóa học làm cha mẹ tích cực hoàn toàn không có gì khó khăn, áp lực cho cha mẹ. Các tiết học diễn ra như một cuộc gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ giữa chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm và các ông bố bà mẹ.

Khóa huấn luyện làm cha mẹ tích cực không quá khó nếu được các chuyên gia hướng dẫn

Khóa huấn luyện làm cha mẹ tích cực không quá khó nếu được các chuyên gia hướng dẫn

Thông qua giáo trình giảng dạy của các chuyên gia, bố mẹ có thể biết được mình thật sự đang thiếu những kỹ năng gì, cần thay đổi ở đâu trong cách giáo dục con cái. Các phương pháp để làm cha mẹ tích cực đã qua quá trình nghiên cứu và ứng dụng trên nhiều trẻ nhỏ, đều cho về kết quả rất tốt. Vì thế, bố mẹ có thể yên tâm rèn luyện cho mình những kỹ năng để làm cha mẹ tích cực.

Hầu như phụ huynh sau khi tham gia khóa học trở về đều cảm thấy việc nuôi dạy con cái trở nên đơn giản hơn, chiều hướng thay đổi của trẻ tích cực hơn rất nhiều.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách làm cha mẹ tích cực mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng đây là thông tin hữu ích với bạn trong việc giáo dục con cái. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH TRIPLE P

  • TRIPLE P – Positive Parenting Programs: Hệ thống các chương trình can thiệp được sáng lập bởi TS. Tâm lý Matt Sanders, đại học Queensland (Úc), được Liên Hiệp Quốc bình chọn là 1 trong những chương trình điều chỉnh hành vi cha mẹ – con cái hiệu quả nhất.
  • Cô Tú Anh là nhà thực hành được chứng nhận từ Triple P (Accredited Triple P Provider) ở tất cả các Level 2, 3, 4, 5, cung cấp các chương trình can thiệp dành cho cha mẹ từ giai đoạn mang thai cho đến con ở tuổi Teen; giải quyết các vấn đề rối nhiễu ở hành vi của trẻ, kỷ luật hiệu quả, hỗ trợ trẻ có rối loạn lo âu, rối loạn phát triển và các vấn đề khi cha mẹ mâu thuẫn – chia tay. Các chương trình thường kéo dài từ 4-8 buổi.
facebook-icon