Học cách làm cha mẹ là một “nghề” vô cùng khó khăn và nhiều gian nan. Đây là một công việc dài nhất đời người mà bạn không thể nghỉ. Làm cha mẹ là một điều gì đó rất thiêng liêng và cao cả. Tuy nhiên, để hoàn thành tốt công việc này, bạn cần trang bị cho bản thân những kiến thức học cách làm cha mẹ. Giáo dục con cái tốt luôn là điều trăn trở của các phụ huynh. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể thực hiện tốt vai trò của mình.

 

Học cách làm cha mẹ là một công việc vô cùng khó khăn

“Nghề” làm cha mẹ là một công việc vô cùng khó khăn

1. Cho con có đủ thời gian vui chơi

 

Hiện nay có quá nhiều cha mẹ tập trung vào công việc. Họ luôn hối hả chạy đua với cuộc sống nhằm mục đích tạo ra cho con cái có một cuộc sống tốt hơn. Nhưng bạn lại quên mất rằng, tuổi thơ của con đang dần qua đi một cách thầm lặng.

 

Thậm chí, nhiều phụ huynh vì muốn con thành tài mà liên tục đưa trẻ vào những lớp học ngoại khóa như tiếng Anh, piano, khiêu vũ…. Ngoài giờ học trên lớp, trẻ phải chạy đua với thời gian học phụ đạo. Về thực tế, những hành động này có lợi cho sự phát triển của trẻ. Nhưng khi bạn sắp xếp thời gian không hợp lí, trẻ không có thời gian vui chơi thì những việc này lại vô tình tạo cho trẻ những căng thẳng và áp lực về cuộc sống.

 

Trẻ em là lứa tuổi hồn nhiên và thoải mất nhất. Chúng chưa phải suy nghĩ quá nhiều về những vấn đề cơm, áo, gạo, tiền. Do vậy, bạn hãy để thời gian riêng cho trẻ có thể vui chơi và được là chính mình.

2. Không cần cố gắng trở thành những cha mẹ hoàn hảo

 

Phương pháp này làm cho cha mẹ luôn giấu đi những cảm xúc thật của bản thân.  Bạn sẽ luôn đặt ra cho mình những mục tiêu quá cao để làm một cha mẹ hoàn hảo. Bạn chỉ nên đặt tham vọng của mình ở một mức độ nào đó. Để khi những tiêu chuẩn đặt ra không thể thực hiện được thì bạn cũng sẽ không làm mất đi những kinh nghiệm quý báu của con.

 

Bạn không thể lúc nào cũng cố gắng kiểm soát mọi thứ và cảm thấy có lỗi khi không đạt được những kì vọng đó. Cha mẹ nào cũng vậy thôi, luôn mong muốn những thứ tốt đẹp cho con cái. Tuy nhiên, chúng ta cần phải biết thế nào là đủ, tránh trường hợp làm ảnh hưởng đến tâm lí của bản thân và mối quan hệ với con cái.

 

Học cách làm cha mẹ, không cần cố gắng trở thành những người hoàn hảo

Cha mẹ không cần cố gắng trở thành những người hoàn hảo

3. Học cách làm cha mẹ để tạo ra những hạnh phúc cho con cái

 

Các chuyên gia đã từng nghiên cứu ra rằng những đứa trẻ có tuổi thơ hạnh phúc thì khi lớn lên chúng sẽ khỏe mạnh. Có đôi khi chỉ cần ngồi và nghĩ lại về những gì mà mình đã trải qua trẻ có thể mỉm cười hạnh phúc. Chúng sẽ rất tự hào khi có một tuổi thơ thật là đẹp.

 

Những đứa trẻ này sẽ luôn có những suy nghĩ tích cực về cuộc sống. Đồng thời, những phản ứng cũng nhanh nhạy hơn rất nhiều khi có tình huống bất chợt xảy ra. Chúng luôn có những xu hướng tạo ra các mối quan hệ tốt đẹp và lành mạnh với mọi người xung quanh.

Xem thêm: https://happyparenting.vn/hoc-cach-lam-cha-me/

4. Giúp trẻ nhận ra những hành vi của mình

 

Có những trẻ luôn tự ý thức được rằng cha mẹ luôn yêu thương chúng vô điều kiện. Chính vì sự tự tin đó mà trẻ luôn có những hành động không đúng chuẩn mực. Tuy nhiên, khi con sai bạn cần giải thích hậu quả và lí do khiến cho hành động đó làm bạn cảm thấy khó chịu.

 

Điều này không phải vì muốn trẻ nhận lỗi, mà chỉ muốn trẻ có thể trở thành một người có thể kiểm soát được những hành động của bản thân. Mẹ nên tìm cách giúp trẻ đồng cảm với mình. Bạn cần để trẻ nhận ra rằng khi trẻ không muốn điều gì đó, mẹ cũng sẽ không làm và ngược lại.

5. Để cho con là chính mình

 

Dẫu biết những khuôn mẫu mà bạn đặt ra với trẻ nhằm mục đích để con trở thành người toàn diện. Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ đều có những ước mơ và sở thích khác nhau. Thay vì cố gắng kìm nén những cảm xúc hay biến chúng thành những phiên bản hoàn hảo trong mắt bạn. Thì bạn hãy học cách làm cha mẹ để giúp trẻ được sống là chính mình, sống với những gì mà chúng ao ước.

 

Thậm chí, có những bậc cha mẹ đi so sánh con mình với con người ta để mong muốn trẻ sẽ được giống họ. Nhưng hành động ép buộc trẻ thành những đứa trẻ khác đã làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ. Điều này khiến trẻ có những rối loạn không tốt về tâm lí như thiếu tự tin, hay bực bội và cảm thấy chán ghét chính bản thân mình.

Học cách làm cha mẹ - Hãy tạo ra những khoảnh khắc yêu thương giữa các thành viên trong gia đình

Hãy tạo ra những khoảnh khắc yêu thương giữa các thành viên trong gia đình

6. Một sợi dây liên kết các thành viên trong gia đình

 

Trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc, an toàn và thoải mái nếu chúng được sống trong một môi trường lành mạnh. Khi bạn và trẻ tương tác với nhau sẽ tạo ra sợi dây gắn kết yêu thương trong gia đình. Một đứa trẻ lớn lên với đầy đủ tình thương từ cha mẹ sẽ khiến chúng lạc quan và yêu đời hơn.

 

Những căng thẳng và lo âu trong cuộc sống của trẻ cũng sẽ dần mất đi. Trẻ sẽ tự tạo cho mình những mối quan hệ lành mạnh trong xã hội. Bên cạnh đó, trẻ sẽ hòa đồng và có thái độ cởi mở tương tác tốt với mọi người xung quanh.

7. Luôn thể hiện tình cảm đối với con

 

Trái tim trẻ lúc này rất non nớt, chúng sẽ cảm nhận được nếu như bạn thổ lộ yêu thương với trẻ. Một cái nhìn trìu mến, một cái ôm hay câu nói yêu con nhẹ nhàng. Từng đó thôi cũng làm trẻ đủ hạnh phúc đến nhường nào. Niềm vui đến với trẻ nhỏ đơn giản lắm, chỉ cần một hành động nhỏ cũng khiến chúng vui vẻ cả ngày.

 

Bởi vậy, có thể nói khi bạn thể hiện tình cảm sẽ làm cho trẻ hạn chế mắc các bệnh về tâm lí. Đồng thời, học cách làm cha mẹ giúp quan hệ giữa bố mẹ và con cái cũng được cải thiện hơn rất nhiều.

8. Quan trọng là sự cố gắng không phải kết quả

 

Trong cuộc sống này, mọi thứ đều không như chúng ta mong muốn. Có những việc mà bạn đã lên kế hoạch trước đó nhưng khi thực hiện sẽ đem lại kết quả không như ý. Bạn nên chuẩn bị cho trẻ trước những tâm lí để có thể đương đầu với thất bại. Trẻ cần được tiếp sức để không bị vấp ngã, sẵn sàng đối diện với tất cả mọi thứ. Trẻ có thể tự tin nói rằng: “Cứ thử tôi đi”.

 

Học cách làm cha mẹ - Tuyệt đối không nên so sánh con mình với con người ta

Tuyệt đối không nên so sánh con mình với con người ta

 

Bạn hãy cho trẻ biết rằng thất bại không phải vì trẻ quá dở, do kém thông minh,… Mà thất bại là do mình kém may mắn. Bạn hãy dựa vào điều này để làm cơ hội phát triển cho tương lai. “Thất bại là mẹ thành công”, sau mỗi lần thất bại trẻ sẽ có thêm những bài học đắt giá.

 

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về học cách làm cha mẹ. Đây là một khóa học đòi hỏi bạn phải có được sự siêng năng và kiên trì. Những gì bạn dạy cho con sẽ là tiền đề để trẻ tiếp tục bước vào đời. Còn xã hội và trường học là nơi mà con sẽ phải trải qua để thực hiện mục đích của mình. Hi vọng qua đây bạn đã có thể nuôi dạy con thật tốt để trở thành người có ích cho xã hội.

 

Tham khảo thêm các khóa học làm cha mẹ tại đây.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH TRIPLE P

  • TRIPLE P – Positive Parenting Programs: Hệ thống các chương trình can thiệp được sáng lập bởi TS. Tâm lý Matt Sanders, đại học Queensland (Úc), được Liên Hiệp Quốc bình chọn là 1 trong những chương trình điều chỉnh hành vi cha mẹ – con cái hiệu quả nhất.
  • Cô Tú Anh là nhà thực hành được chứng nhận từ Triple P (Accredited Triple P Provider) ở tất cả các Level 2, 3, 4, 5, cung cấp các chương trình can thiệp dành cho cha mẹ từ giai đoạn mang thai cho đến con ở tuổi Teen; giải quyết các vấn đề rối nhiễu ở hành vi của trẻ, kỷ luật hiệu quả, hỗ trợ trẻ có rối loạn lo âu, rối loạn phát triển và các vấn đề khi cha mẹ mâu thuẫn – chia tay. Các chương trình thường kéo dài từ 4-8 buổi.
facebook-icon