Parent Coach là gì? Đây là lĩnh vực có tầm ảnh hưởng như thế nào?

Khi sinh con ra, bạn sẽ đảm nhiệm thiên chức của một người cha, người mẹ. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi trách nhiệm thật sự của đấng sinh thành là gì hay không? Nhiều bậc phụ huynh cho rằng chỉ cần lo cho con cái được mọi thứ liên quan đến vật chất, lo cho con mình những gì tốt nhất. Tuy nhiên đó chưa phải là 100% trách nhiệm mà cha mẹ có thể làm cho con mình. Trong đời sống của con, cha mẹ còn đóng vai trò là một người huấn luyện, dẫn dắt và là người chỉ đường cho con yêu của mình tìm đến sự hạnh phúc, thành công. Đó cũng chính là sứ mệnh của những người đã đưa Parent Coach trở thành một kỹ năng mềm. Bạn đang thắc mắc Parent Coach là gì phải không nào? Để làm rõ vấn đề này, bạn đừng vội lướt qua bài viết của chúng tôi nhé.

 

1. Parent Coach là gì?

Nếu dịch theo nghĩa tiếng Anh, Parent Coach được hiểu như sau:

Vậy Parent Coach mang ý nghĩa nôm na là: Huấn luyện cha mẹ các kỹ năng mềm trong việc nuôi dạy con cái.

Parent Coach là cách cha mẹ dạy con cái tự tin và thành công hơn trong cuộc sống

Parent Coach là cách cha mẹ dạy con cái tự tin và thành công hơn trong cuộc sống

Có thể nói lĩnh vực Parent Coach đang có tầm ảnh hưởng lớn với những ai muốn tìm hiểu nhiều hơn về con cái của họ. Parent Coach là bộ môn mới xuất hiện trong thời gian gần đây nhưng lại nhận được sự quan tâm chú ý của đông đảo phụ huynh. Thông qua các kỹ năng được huấn luyện, người làm cha mẹ có thể hiểu được con cái mình đang cần gì, tinh thần ra sao. Cũng thông qua những kỹ năng huấn luyện, bạn có thể rút ngắn khoảng cách giữa mình và con cái. Đặc biệt và quan trọng hơn hết, chính Parent Coach là một con đường để bố mẹ hướng con mình đi theo sự lựa chọn của chúng một cách thật sáng suốt và gặt hái được những điều tốt đẹp.

 

Xem thêm: Khóa học làm cha mẹ vui vẻ bạn không nên bỏ qua

 

2. Parent Coach mang đến cho các phụ huynh những gì?

Nếu như thật sự không mang đến hiệu quả thì bộ môn huấn luyện cha mẹ trong công tác giáo dục con cái đã không được mở rộng phạm vi như hiện nay. Các khóa huấn luyện giúp bạn nhận được những lợi ích như:

a. Nhìn vấn đề theo một phương diện khác

Trước giờ, hầu như phụ huynh nào cũng có xu hướng áp đặt con mình vào những tình huống, sự việc đã sắp đặt từ trước đó. Tuy nhiên, chính sự miễn cưỡng đã khiến cho các bạn nhỏ cảm thấy chán nản và làm mọi thứ trở nên tệ hơn.

Trẻ nhỏ chưa thể hoàn thiện tư duy và sự logic của mình. Vì thế, vấn đề tiêu cực xuất hiện nhiều hơn trong cuộc sống của trẻ. Là bố mẹ, khi nhận thấy vấn đề bất thường thì phần lớn đều nhìn nhận nó một cách tiêu cực và có thái độ như: Khó chịu, trách mắng, ép trẻ làm theo ý mình.

Khóa học giúp các bậc phụ huynh nhìn nhận vấn đề theo cách tích cực hơn

Khóa học giúp các bậc phụ huynh nhìn nhận vấn đề theo cách tích cực hơn

Tuy nhiên, đây không phải là cách giải quyết phù hợp, vì nó vừa khiến trẻ không nhận ra mình sai ở đâu, đồng thời khiến khoảng cách giữa bố mẹ và con cái thêm xa hơn.

Thông qua khóa học Parent Coach, bối mẹ sẽ được hướng dẫn cách nhìn nhận vấn đề tiêu cực theo cách tích cực nhất. Để từ đó cùng con cái tìm ra hướng giải quyết trọn vẹn nhất.

b. Cho trẻ một nguồn năng lượng sống tích cực

Nếu như bạn để ý sẽ dễ dàng nhận thấy các món đồ công nghệ điện tử hiện đại đã “trói” các bạn trẻ như thế nào. Trong khi đó, do cuộc sống quá bận rộn khiến bố mẹ không thể kiểm soát và cũng không dành được cho con mình nhiều thời gian. Càng về lâu dài, các bạn trẻ càng nghiện công nghệ nặng hơn, chẳng hạn như: Có thể “ôm” điện thoại cả ngày, chơi game nhiều giờ liên tiếp…

Tất cả những vấn đề trên là nguyên nhân khiến trẻ luôn trong trạng thái mệt mỏi, uể oải, tính tình thất thường. Đặc biệt là bé sống khép kín hơn, không quan tâm đến thế giới bên ngoài và sao nhãng chuyện học tập.

Khóa học Parent Coach là cách để bố mẹ hiểu con mình nhiều hơn. Từ đó giúp trẻ có thể từ bỏ những thứ phù phiếm, quay trở về đời sống thường nhật với thái độ tích cực hơn.

 

Bố mẹ sẽ là người truyền nguồn cảm hứng tích cực đến trẻ

Bố mẹ sẽ là người truyền nguồn cảm hứng tích cực đến trẻ

 

c. Trang bị thêm cho trẻ những tính năng thành công

Trẻ nhỏ luôn có những ý tưởng mới lạ và độc đáo để phát triển bản thân. Tuy nhiên, vì chưa thể xác định rõ những gì bản thân muốn và con đường sẽ đi nên trẻ sẽ dễ bị sai lệch về tư tưởng.

Bố mẹ sau khi kết thúc khóa huấn luyện Parent Coach sẽ có thể là người hướng dẫn và trang bị cho trẻ những kỹ năng đầu đời để dẫn đến thành công trong tương lai.

 

d. Biết cách truyền cảm hứng cho trẻ trong công việc

Có bao giờ bạn muốn trẻ làm điều gì đó rất bình thường như: Học tập, phụ giúp việc nhà…nhưng lại nhận được thái độ mệt mỏi, miễn cưỡng hay chưa?

Mặc dù tính chất công việc đa số đều rất nhẹ nhàng với mong muốn giúp trẻ phát triển, tuy nhiên trẻ chưa thật sự cảm thấy hứng thú trong công việc đó.

Thông qua khóa học này, các bậc phụ huynh có thể tìm ra những cách truyền cảm hứng cho trẻ để bé hứng thú, hăng say và làm việc với cả tâm huyết của bản thân.

Bố mẹ sẽ là người giúp trẻ tìm thấy niềm vui khi làm việc

Bố mẹ sẽ là người giúp trẻ tìm thấy niềm vui khi làm việc

 

e. Hướng dẫn trẻ quản lý và chi tiêu đúng cách

Bạn không thể nào chiều chuộng trẻ đến mức bé muốn chi tiêu gì cũng đều cho. Vì như thế các bé sẽ ỷ lại và bắt đầu nảy sinh nhiều tật xấu khi không được bố mẹ chu cấp tiền.

Trong khóa huấn luyện bố mẹ cách nuôi dạy trẻ sẽ có bài học về việc hướng dẫn trẻ quản lý và chi tiêu tài chính. Với cách này, bố mẹ không còn lo lắng con mình sẽ tiêu xài phung phí hay đánh cắp tiền khi không được đáp ứng nhu cầu về tài chính.

Ví dụ một cách đơn giản nhất để giúp bé biết quý trọng đồng tiền và biết chi tiêu đó là: Cứ mỗi lần bé phụ giúp một công việc trong nhà, bố mẹ sẽ trả cho bé một phần tiền công tương ứng. Khi trẻ tự bỏ công sức của mình ra để nhận được tiền công, trẻ sẽ biết quý trọng đồng tiền và chi tiêu cách hợp lý.

Bố mẹ sẽ giúp bé quản lý tài chính cá nhân tốt hơn

Bố mẹ sẽ giúp bé quản lý tài chính cá nhân tốt hơn

Xem thêm: Khóa học làm cha mẹ vui vẻ cùng Parent Coach – Tú Anh Nguyễn

 

3. Nội dung của khóa học Parent Coach gồm những gì?

Thông thường trong một khóa học Parent Coach gồm những nội dung cơ bản sau đây:

+  Cách để làm bạn với con, trở thành người đồng hành và dẫn dắt.

+ Cha mẹ luôn là tấm gương sáng để trẻ ngắm nhìn.

+ Cha mẹ cần xin lỗi con cái nếu như thật sự đã hiểu lầm hay áp đặt trẻ.

+ Giữ lời hứa với trẻ.

+ Hiểu và định hướng rõ ràng hơn về sự thành công.

Bố mẹ sẽ được huấn luyện các kỹ năng thấu hiểu trẻ

Bố mẹ sẽ được huấn luyện các kỹ năng thấu hiểu trẻ

4. Nên lựa chọn trung tâm huấn luyện như thế nào?

Một trong tâm có chương trình Parent Coach hiệu quả và được đánh giá cao khi:

Trên đây là những thông tin liên quan đến Parent Coach là gì. Hy vọng với thông tin này, bạn có thể hiểu rõ hơn về khóa huấn luyện cha mẹ trong việc giáo dục con cái. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH TRIPLE P

  • TRIPLE P – Positive Parenting Programs: Hệ thống các chương trình can thiệp được sáng lập bởi TS. Tâm lý Matt Sanders, đại học Queensland (Úc), được Liên Hiệp Quốc bình chọn là 1 trong những chương trình điều chỉnh hành vi cha mẹ – con cái hiệu quả nhất.
  • Cô Tú Anh là nhà thực hành được chứng nhận từ Triple P (Accredited Triple P Provider) ở tất cả các Level 2, 3, 4, 5, cung cấp các chương trình can thiệp dành cho cha mẹ từ giai đoạn mang thai cho đến con ở tuổi Teen; giải quyết các vấn đề rối nhiễu ở hành vi của trẻ, kỷ luật hiệu quả, hỗ trợ trẻ có rối loạn lo âu, rối loạn phát triển và các vấn đề khi cha mẹ mâu thuẫn – chia tay. Các chương trình thường kéo dài từ 4-8 buổi.
facebook-icon