Tuyệt chiêu nuôi dạy con vui vẻ mà bố mẹ nên thử ngay

Nuôi dạy con vui vẻ, hạnh phúc luôn là điều mong mỏi của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, để có thể giáo dục con tốt nhất luôn là niềm trăn trở của mỗi gia đình. Điều này đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của mọi người hiện nay. Đặc biệt với những bạn lần đầu làm cha mẹ. Bạn nên tạo cho trẻ những khoảnh khắc vui vẻ để mai sau con sẽ luôn nhớ về gia đình mình. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để biết rõ hơn về vấn đề này.

1. Biến sai lầm thành những cơ hội học hỏi

Dân gian ta có câu “Thất bại là mẹ thành công”. Điều này có nghĩa rằng sau những lần vấp ngã trẻ sẽ rút được những kinh nghiệm để học hỏi mà cố gắng. Nếu như trẻ làm một việc gì đó luôn có được kết quả như mong muốn thì thường không để lại ý nghĩa gì đối với trẻ.

Bạn nên biến những sai lầm thành cơ hội học hỏi cho trẻ

Bạn nên biến những sai lầm thành cơ hội học hỏi cho trẻ

 

Bạn nên dạy cho trẻ biết được giá trị của việc thất bại là một bài học quan trọng cho tương lai sau này. Do đó, tình yêu vô điều kiện và sự chấp nhận sai lầm của nhau là một chuẩn mực trong cuộc sống. Không phải chỉ có mỗi trẻ mà ngay cả chính bản thân bạn cũng sẽ không tránh được những lần mắc sai lầm.

Nếu bạn đã và đang làm điều gì không đúng thì bạn nên thừa nhận và tìm cách giải quyết trong thời gian tới. Đặc biệt nếu đó là một sai lầm xảy ra ngay trước mặt của bọn trẻ. Từ đó, bạn mới có thể giúp trẻ biết biến sai lầm thành những bài học quý giá .

Bạn có thể nuôi dạy con vui vẻ bằng cách để trẻ biết được rằng chúng là những thành viên trong gia đình. Nếu không may có mắc sai lầm thì đó là những điều bình thường chứ không phải sai trái hay tiêu cực.

 

2. Khuyến khích con làm những việc tốt

Bạn cần nắm vững được tâm lí của trẻ. Từ đó, mới có thể thực hiện hành động khen và chê hợp lí. Đây là hai yếu tố bạn luôn phải duy trì trong cuộc sống của trẻ. Nếu con bạn đã làm một điều gì đó là đúng đắn. Bạn hãy để dành thời gian chia sẻ với trẻ rằng bố mẹ đã nhận ra được điều đó và dành tặng cho trẻ một lời khen. Chỉ những việc nhỏ nhặt như vậy nhưng bạn lại có thể xây dựng được lòng tự tôn của một đứa trẻ. Bên cạnh đó, có thể giúp chúng phát triển được tư duy.

Bố mẹ hãy dành những lời khen ngợi khi con làm được việc tốt

Bố mẹ hãy dành những lời khen ngợi khi con làm được việc tốt

Khi trẻ nhận được những lời động viên tích cực từ phía bạn trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ và có thêm động lực để cố gắng. Đồng thời, đây cũng là nguồn cảm hứng để trẻ có thể làm được nhiều việc tốt hơn nữa.

 

3. Hướng dẫn con giúp đỡ gia đình

Có nhiều bố mẹ thường không cho con đụng tay vào những việc trong nhà. Một phần vì cưng chiều, một phần vì không muốn con làm rối mọi chuyện hơn. Thế nhưng, dù là bạn hay là trẻ, cũng đều mong muốn bản thân sẽ có một giá trị trong gia đình. Do đó, bạn hãy tạo cơ hội để trẻ có thể đóng góp và tạo nên một điều gì đó khác biệt cho mái ấm của mình.

Dù trẻ có đang ở độ tuổi nào bạn cũng có thể tạo cho trẻ những công việc thích hợp như tự đi lấy đồ chơi, dọn đồ chơi,…Đối với những trẻ lớn hơn bạn có thể giao nhiệm vụ trông nom hay nuôi nấng một con vật nào đó. Đồng thời, mẹ cần tạo cho trẻ có tính trách nhiệm với những khu vực riêng mà mình được phân công.

Bạn nên thường xuyên thừa nhận những việc con làm là có ích đối với gia đình rất nhiều. Từ đó, trẻ sẽ tự tin và nâng cao nhận thức để phát triển tâm sinh lí tốt hơn.

 

4. Dạy cho con có tấm lòng biết ơn

Con cái ngoan ngoãn, hiếu thảo luôn là một trong những yêu cầu mà cha mẹ hay đặt ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giáo dục con như thế nào cho tốt.

Biết ơn là một trong những nền tảng quan trọng của cuộc sống mà bạn cần hướng trẻ đến. Bạn có thể bớt chút thời gian cùng với trẻ tâm sự và chia sẻ những điều trong gia đình. Hay hướng dẫn cho con giải được một bài toán khó,…Chỉ với những việc làm đơn giản này thôi bạn sẽ giúp cho con cảm nhận được tình yêu thương ấm áp. Đồng thời, trẻ cũng biết ơn đối với những người đã giúp đỡ mình.

 

Niềm hạnh phúc sẽ được truyền từ mẹ sang trẻ

Niềm hạnh phúc sẽ được truyền từ mẹ sang trẻ

Niềm hạnh phúc mà mọi người mang lại cho nhau sẽ giúp cho bạn có một tâm trạng vui vẻ và thoải mái. Chính điều này sẽ giúp cho trẻ cảm thấy ổn định, an toàn để sẵn sàng bước đi trên con đường phía trước.

 

Xem thêm: Khóa học làm cha mẹ vui vẻ bạn không nên bỏ qua

 

5. Tạo môi trường hài hước, vui vẻ cho con cái

Mỗi gia đình đều có một hoàn cảnh riêng và điều kiện khác nhau. Có những ngày bạn phải bận rộn với công việc trong cuộc sống làm bạn mệt mỏi và kiệt sức. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể ngăn tất cả mọi thứ lại bằng cách sắp xếp thời gian biểu của mình một cách hợp lí. Những chuyện bận rộn hãy để sang một bên để dành thời gian với thiên nhiên và con cái.

Trong 1 tuần bạn hãy cố gắng dành riêng 1 ngày cho con, nghỉ ngơi và chơi với con. Bạn có thể ăn sáng với con, kể cho con nghe những câu chuyện cổ tích. Thậm chí, nấu cho con một bữa ăn đầy màu sắc với những hình thù ngộ nghĩnh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo thói quen mới để giúp bản thân thoải mái hơn nhờ vào những bản nhạc nhẹ trong khi đang làm việc nhà.

Khi trẻ thấy bạn biết tận hưởng những niềm vui trong cuộc sống thì trẻ cũng thấy vui. Những điều mà bạn đang làm và trẻ đang thấy đều là bàn đạp để hình thành nên nhân cách của trẻ sau này. Các con sẽ học hỏi theo bạn để loại bỏ tất cả những mệt mỏi, căng thẳng ra khỏi đầu óc của bản thân. Từ đó biến cuộc sống thành những niềm vui và luôn đầy ắp tiếng cười.

 

6. Dạy cho trẻ kĩ năng giao tiếp xã hội

Kĩ năng giao tiếp xã hội là một trong những yếu tố cơ bản để giúp trẻ thành công. Đây cũng chính là nền tảng giúp cho con bạn có những niềm vui và hạnh phúc sau này.

Bạn nên rèn luyện cho con cái những kĩ năng giao tiếp ngay từ khi còn nhỏ. Vì chúng có ảnh hưởng rất nhiều đến những hoạt động sống từ bạn bè, gia đình cho đến các mối quan hệ xã hội.

Bố mẹ hãy dành thời gian để quan tâm và yêu thương trẻ nhiều hơn

Bố mẹ hãy dành thời gian để quan tâm và yêu thương trẻ nhiều hơn

 

7. Cha mẹ có gắn kết khắng khít với con cái

Trên thực tế, những đứa trẻ được sống trong gia đình hạnh phúc thường nhận được tình yêu thương nhiều hơn. Nên chúng cũng có được những mối quan hệ lành mạnh hơn. Bên cạnh đó, trẻ cũng đạt được nhiều thành công hơn trong cuộc sống.

Chính vì vậy, việc xây dựng và gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình là một điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể tương tác với con ngay từ khi trẻ còn nằm ở trong bụng mẹ và độ tuổi sơ sinh.

Những trẻ em lớn lên trong điều kiện môi trường tốt thì chúng sẽ trở thành những người tốt. Do đó, nuôi dạy con vui vẻ để con trở thành một người lạc quan và yêu đời là rất quan trọng. Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về những cách nuôi dạy con cái khoa học và mang lại hiệu quả cao. Mong rằng, bạn sẽ giáo dục con trẻ thành những người có ích cho xã hội. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết.

CÁC CHƯƠNG TRÌNH TRIPLE P

  • TRIPLE P – Positive Parenting Programs: Hệ thống các chương trình can thiệp được sáng lập bởi TS. Tâm lý Matt Sanders, đại học Queensland (Úc), được Liên Hiệp Quốc bình chọn là 1 trong những chương trình điều chỉnh hành vi cha mẹ – con cái hiệu quả nhất.
  • Cô Tú Anh là nhà thực hành được chứng nhận từ Triple P (Accredited Triple P Provider) ở tất cả các Level 2, 3, 4, 5, cung cấp các chương trình can thiệp dành cho cha mẹ từ giai đoạn mang thai cho đến con ở tuổi Teen; giải quyết các vấn đề rối nhiễu ở hành vi của trẻ, kỷ luật hiệu quả, hỗ trợ trẻ có rối loạn lo âu, rối loạn phát triển và các vấn đề khi cha mẹ mâu thuẫn – chia tay. Các chương trình thường kéo dài từ 4-8 buổi.
facebook-icon