Các kỹ năng như phân biệt màu sắc, thể hiện tình cảm, và nhảy lò cò được gọi là các mốc phát triển. Mốc phát triển là những điều đa số trẻ có thể làm được khi đến một độ tuổi nhất định. Trẻ đạt được những cột mốc này bằng cách chơi, học hỏi, giao tiếp, cư xử, và chuyển động  (như trườn bò, đứng, hay nhảy).

Khi trẻ bước vào độ tuổi mẫu giáo, thế giới của con sẽ bắt đầu được mở rộng ra. Trẻ sẽ trở nên tự lập hơn và bắt đầu chú ý nhiều hơn đến những người lớn và trẻ em khác ngoài gia đình. Con sẽ muốn khám phá và đặt câu hỏi nhiều hơn về mọi việc xung quanh. Tương tác giữa trẻ với gia đình và mọi người sẽ giúp định hình tính cách, suy nghĩ và hành vi của con. Trong giai đoạn này, trẻ có thể đạp xe ba bánh, sử dụng kéo an toàn, nhận biết sự khác biệt giữa bạn nam và bạn nữ, tự mặc – cởi đồ, chơi với trẻ khác, kể lại một phần câu chuyện, biết hát.

Nuôi Dạy Con Tích Cực

Sau đây là một vài việc mà bố mẹ có thể làm để giúp con trong giai đoạn phát triển này:

 • Tiếp tục đọc sách cho con nghe. Hãy nuôi dưỡng tình yêu đọc sách của con bằng cách đưa con đến thư viện hay nhà sách.
 • Cho con giúp đỡ bạn làm việc nhà với những công việc đơn giản.
 • Khuyến khích con chơi với những đứa trẻ khác. Việc này sẽ giúp con học được giá trị của sự chia sẻ và tình bạn.
 • Hãy rõ ràng và nhất quán khi kỷ luật con. Giải thích và cho con thấy hành vi mà bạn kỳ vọng ở con. Bất cứ khi nào mà bạn nói “không” với con, hãy cho con biết những gì con nên làm thay vào đó.
 • Giúp con phát triển kỹ năng ngôn ngữ bằng việc nói chuyện với con bằng câu hoàn chỉnh, và sử dụng những từ “người lớn.” Giúp con sử dụng đúng các từ và cụm từ.
 • Giúp con làm theo các bước giải quyết vấn đề khi con buồn bực.
 • Cho con một số lựa chọn đơn giản (ví dụ, quyết định mặc đồ gì, khi nào được chơi, và ăn nhẹ bằng đồ ăn gì).

An Toàn Là Trên Hết

Khi con trở nên tự lập hơn và dành nhiều thời gian ở thế giới bên ngoài hơn, quan trọng là bố mẹ và con biết những cách để giữ an toàn cho mình. Sau đây là một số việc có thể làm để bảo vệ con:

 • Cho con biết tại sao cần phải cẩn thận với xe cộ. Nói con rằng không được chơi ở giữa đường, hay đuổi theo quả bóng nếu nó lăn ra ngoài đường.
 • Cần cẩn thận khi cho con đạp xe đạp. Giữ con trên vỉa hè, giữ khoảng cách với mặt đường, và luôn luôn cho con đội mũ bảo hiểm.
 • Kiểm tra đồ chơi trên sân chơi. Đảm bảo rằng không có bộ phận nào bị lỏng lẻo, hay có phần sắc nhọn.
 • Chú ý đến con mọi lúc, đặc biệt khi con chơi ngoài trời.
 • Giữ an toàn khi tiếp xúc với nước. Hãy dạy con học bơi, nhưng vẫn chú ý đến con mọi lúc khi con ở trong hay ở gần nước (kể cả hồ bơi trẻ em).
 • Dạy con cách giữ an toàn khi ở gần người lạ.
 • Cho con ngồi ghế an toàn cho trẻ em quay mặt về phía trước cùng với dây an toàn cho đến khi đáp ứng các yêu cầu về chiều cao hoặc cân nặng theo quy định của nhà sản xuất ghế an toàn trẻ em trên xe hơi. Khi con không ngồi vừa ghế an toàn nữa, con có thể chuyển qua ngồi ghế nâng, như vẫn ở băng ghế sau. Cục quản lý đường cao tốc và an toàn giao thông quốc gia Mỹ có thông tin hướng dẫn cách giữ an toàn cho trẻ khi ở trong phương tiện di chuyển.

Cơ Thể Khoẻ Mạnh

 • Ăn các bữa ăn cùng con khi có thể. Hãy cho con thấy bạn nhâm nhi trái cây, rau củ quả, và hạt cả các bữa ăn chính và phụ. Con chỉ nên ăn và uống một lượng nhỏ thức ăn và nước uống có chứa đường, chất béo rắn, và muối.
 • Không để tivi trong phòng ngủ của con. Hạn chết thời gian ngồi trước màn hình để xem những chương trình bổ ích không quá 1 giờ mỗi ngày ở nhà, ở trường, hay nhà trẻ sau giờ học. Xây dựng một kế hoạch sử dụng thiết bị công nghệ cho gia đình bạn.
 • Cho con chơi những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi như các loại bóng hay gậy bóng chày bằng nhựa, nhưng hãy để con lựa chọn cái nào con muốn chơi. Việc này giúp giữ cho con thấy vui với việc hoạt động thể chất.
 • Đảm bảo rằng con ngủ đủ giấc mỗi đêm: trẻ mầm non từ 3-5 tuổi cần 10-13 tiếng ngủ mỗi 24 giờ đồng hồ (bao gồm cả ngủ trưa).

Là cha mẹ, bạn mang đến cho con mình một khởi đầu tốt đẹp trong cuộc sống — bạn nuôi dưỡng, bảo vệ và hướng dẫn con. 

Nuôi dạy con cái là một quá trình chuẩn bị cho con bạn sự độc lập. Khi con bạn lớn lên và phát triển, bạn có thể làm nhiều điều để giúp con mình. Những liên kết này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về sự phát triển của con bạn, cách nuôi dạy con tích cực, sự an toàn và sức khỏe ở mỗi giai đoạn trong cuộc đời của con bạn.

Cách dạy trẻ phát triển trong từng độ tuổi được tập trung chủ yếu vào 5 chủ đề sau:

1. Thay đổi Tâm lý - Xã hội

2. Suy nghĩ và Học hỏi

3. Nuôi dạy con tích cực

4. An toàn là trên hết

5. Cơ thể khỏe mạnh